(Kienthuc.net.vn) - Bỏ thai không chỉ ảnh hưởng ngay lập tức tới tức khỏe cũng như tinh thần người phụ nữ mà còn ẩn chứa nhiều mối nguy rình rập đe dọa sức khỏe sinh sản sau này.

Sau khi bỏ thai thì nguy cơ bị viêm vùng chậu ở chị em phụ nữ tăng rất cao. Các nguyên nhân chính gây bệnh viêm vùng chậu cấp tính là do hậu sinh không tốt, nạo hút thai, vệ sinh kinh nguyệt kém…

Tình trạng này gây đau đớn cho người bệnh. Nếu không điều trị triệt để sẽ rất dễ tái phát và gây vô sinh.

Sau khi làm thủ thuật nạo, hút khi bỏ thai và lấy thai nhi ra ngoài thì dạ con của người phụ nữ sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. Nhất là việc bỏ thai nhiều lần thực hiện không đúng tiêu chuẩn y tế, rất có thể các bác sĩ sẽ làm hỏng cổ tử cung và màng tử cung.

Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới hẹp, dính tử cung.

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt là tình trạng xảy ra phổ biến sau khi bỏ thai.

Một số tổn thương ở tử cung cùng tâm lý tổn thương sau khi phá thai sẽ dẫn đến hiện tượng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, về lâu dài nếu không được điều trị sẽ dẫn tới vô sinh.

Viêm tắc dính vòi trứng là hậu quả phần lớn chị em phụ nữ từng bỏ thai đều dễ gặp phải.

Quá trình nạo phá thai sẽ là điều kiện vô cùng thuận lợi để các vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào khoang tử cung gây ra nhiễm trùng cổ tử cung, tử cung và có thể làm tắc nghẽn ống dẫn trứng. Đây là lý do hàng đầu gây ra vô sinh thứ phát.

Khi hút, nạo thai có khả năng lớp nội mạc tử cung bị mỏng đi hoặc biến mất.

Hệ lụy là khiến cho nội mạc tử cung phải mất một thời gian dài để tái tạo, thậm chí không thể tái tạo như trước. Đây là nguyên nhân dẫn đễn vô kinh trong một thời gian dài, dẫn tới khả năng thụ thai sau này gặp nhiều khó khăn.

Nạo hút thai có thể khiến cổ tử cung bị co lại. Khi có kinh nguyệt, cổ tử cung co bóp đẩy máu kinh chảy ngược lại. Trong trường hợp máu kinh chảy vào ống dẫn trứng, qua ống dẫn có thể thấm vào khoang bụng, bàng quang, trực tràng và "chạy" tới buồng trứng.

Những mảnh vụn của nội mạc tử cung di chuyển vào những nơi này và cứ thế mà phát triển, vì thế gọi là "lạc" - lạc nội mạc tử cung.

Và hậu quả nặng nề nhất mà chị em phải đối mặt đó là nguy cơ vô sinh hoàn toàn do nạo phá thai quá nhiều.

Vì vậy hãy luôn cân nhắc khi yêu có phương pháp phòng tránh thai để có thể ngăn ngừa những nguy cơ rình rập đe dọa sức khỏe sinh sản của mình.