Neymar truyền cảm hứng; Pedro tìm lại niềm vui trước khung thành đối thủ; Fabregas hoàn thành rất tốt công việc của Messi khi vừa kiến tạo, vừa trực tiếp lập công. Nhưng sẽ là thiếu sót nếu không kể công của Victor Valdes trong trận thắng của Barca trước Betis.

Khi trận đấu mới bắt đầu và tỷ số đang là 0-0, Betis đầy quyết tâm vượt khó. Một tình huống tổ chức tấn công làm chao đảo hàng thủ Barca, trước khi Juan Carlos dứt điểm bằng đầu vào góc gần. Juan Carlos và các đồng đội đã chuẩn bị ăn mừng, nhưng Valdes cứu thua không tưởng.

Ngay lập tức, truyền thông Tây Ban Nha, kể cả những tờ báo thân Real Madrid, so sánh pha cứu thua mà Valdes thực hiện với cú cản phá của Gordon Banks trước tình huống Pele đánh đầu cận thành. Pha bóng ấy ở Mexico 1970, và được xem là một trong những màn cứu thua đẹp nhất lịch sử World Cup.

Valdes càng ngày càng cho thấy sự xuất sắc

Hai pha cứu thua của Valdes và Banks diễn ra ở những hoàn cảnh rất khác nhau. Betis quá yếu khi so với Barca. Trong khi đó, tuyển Anh đến Mexico với tư cách ĐKVĐ thế giới và Brazil là kẻ thách thức lớn nhất. Dù vậy, điểm chung là những màn xử lý khó tin của cả hai thủ môn, để ngăn cản một pha bóng mà thành bàn thì sẽ rất đẹp.

Việc so sánh pha cứu thua của Valdes với tình huống của Banks càng cho thấy giá trị quan trọng của anh. Cú cản phá ấy ít nhiều tác động đến tinh thần của Betis, khiến các cầu thủ chủ nhà dao động ý chí chiến đấu. Nếu pha bóng ấy thành bàn, Barca sẽ gặp không ít khó khăn, khi họ còn mất Messi.

Trái ngược với sự dao động của Betis, Barca được truyền lửa bởi Valdes. Nhờ vậy, Neymar mở tỷ số, và ngay lập tức Pedro nhân đôi cách biệt. Hai bàn thắng cách nhau 88 giây, giúp Barca đánh gục Betis ngay trong hiệp thứ nhất.

Tình huống cản phá ở Villamarin chỉ là một trong những pha cứu thua ngoạn mục của Valdes cho Barca từ đầu mùa. Nói không quá, Valdes đang là một trong những ngôi sao sáng nhất của Barca dưới thời Tata Martino.

Có bao nhiêu trong 37 điểm mà Barca giành được có công Valdes (chưa tính Champions League, anh chơi hay trong cả 4 trận)? Thật khó để thống kê hết, vì Valdes cứu thua chứ không ghi bàn như các đồng đội khác. Nhưng có lẽ anh không kém người mang về nhiều điểm nhất cho Barca.

Sự thể hiện của Valdes khiến các quan chức Barca đau đầu trong việc tìm người kế thừa anh. Ter Stegen, Courtois, hay một ai khác? Họ là những thủ môn giỏi, nhưng làm được như Valdes hay không còn là một dấu hỏi. Chưa kể, thủ môn nào đến Camp Nou trong mùa hè 2014 cũng chịu áp lực rất lớn từ cái bóng của Valdes, người đang chinh phục danh hiệu Zamora thứ 6 trong sự nghiệp, sẽ là một kỷ lục của La Liga.

N.H
Thể thao & Văn hóa