Lĩnh vực bất động sản (BĐS) gây bất ngờ trong cuộc chạy đua thành lập doanh nghiệp mới trong 9 tháng qua với 2.160 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới , tăng hơn 99% so với cùng kỳ năm ngoái.

Moi ngay co 8 doanh nghiep BDS duoc thanh lap - Anh 1

Số doanh nghiệp kinh doanh BĐS đăng ký thành lập mới 9 tháng qua tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ. (Ảnh minh họa)

Cục Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố về tình hình doanh nghiệp thành lập mới 9 tháng năm 2016 với các số liệu chi tiết về từng lĩnh vực. Trong đó, lĩnh vực BĐS dẫn đầu về mức độ tăng trưởng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới.

Sự tăng trưởng của thị trường cùng lợi nhuận tốt của hàng loạt các ông lớn ngành địa ốc là động lực khiến các doanh nghiệp BĐS. Trong số 17 ngành nghề được công bố, tỷ lệ doanh nghiệp kinh doanh BĐS đăng ký thành lập mới là 2.160 doanh nghiệp, tăng hơn 99%. Như vậy, bình quân cứ mỗi ngày có 8 doanh nghiệp BĐS ra đời.

Chu kỳ phục hồi và tăng trưởng của thị trường bất động sản diễn ra từ cuối năm 2014 kéo theo đó là làn sóng thành lập doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Theo Cục Đăng ký kinh doanh, số vốn đăng ký của nhóm này cũng tăng gần 2,5 lần so với cùng kỳ, mức cao nhất so với các lĩnh vực khác.

Số doanh nghiệp thành lập mới trong một số lĩnh vực khác cũng có xu hướng tăng như mạnh về số doanh nghiệp đăng ký so với cùng kỳ như: Y tế và hoạt động trợ giúp xã hội, giáo dục và đào tạo, hoạt động dịch vụ khác, Khoa học – công nghệ, dịch vụ tư vấn – thiết kế, quảng cáo và chuyên môn khác…

Tuy nhiên, một số lĩnh vực có doanh nghiêp thành lập mới giảm như: lĩnh vực nghệ thuật, vui chơi và giải trí giảm 32,6%; nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản đăng ký 1.342 doanh nghiệp, giảm 8,5%.

Về tỷ lệ vốn đăng ký, các ngành như thông tin truyền thông, sản xuất điện nước – gas và công nghiệp chế biến chế tạo, khoa học công nghệ đều có lượng vốn đăng ký tăng mạnh trên 100%. Có 4 ngành có tỷ lệ vốn đăng ký giảm so với cùng kỳ, bao gồm: Nghệ thuật, vui chơi và giải trí đăng ký 3.829 tỷ đồng, giảm 23,2%; Khai khoáng đăng ký 6.119 tỷ đồng và xây dựng đăng ký 93.859 tỷ đồng cùng giảm 5,2%; Dịch vụ lưu trú và ăn uống đăng ký 19.055 tỷ đồng, giảm 4,5%.

Moi ngay co 8 doanh nghiep BDS duoc thanh lap - Anh 2

Tình hình doanh nghiệp đăng ký thành lập mới theo lĩnh vực hoạt động. (Nguồn: CQLĐKKD)

Trong 9 tháng năm nay, cả nước có thêm 81.451 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 629.094 tỷ đồng, tăng 19,2% về số doanh nghiệp và tăng gần 50% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ.

Tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trong 9 tháng đạt gần 1,8 triệu tỷ đồng. Trong đó, tổng số vốn đăng ký của doanh nghiệp đăng ký thành lập mới là gần 630 nghìn tỷ đồng và tổng số vốn đăng ký tăng thêm của các doanh nghiệp thay đổi tăng vốn là 1,16 triệu tỷ đồng.

Trong 9 tháng đầu năm 2016, một số ngành, lĩnh vực thu hút nhiều số lao động gia nhập thị trường như công nghiệp chế biến, chế tạo , bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ôtô, xe máy, xây dựng, vận tải kho bãi…

T.Tân