Ngày thứ 3 sau vụ sạt lở bãi thải Mỏ than Phấn Mễ, Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn đã mời thêm 4 chuyên gia người Úc tham gia dự báo và xác định vị trí các nạn nhân thông qua phương pháp kỹ thuật mỏ - địa chất.

Các lực lượng chức năng Thái Nguyên đang khẩn trương tìm kiếm vị trí nạn nhân trong vụ sạt lở.

Ông Đặng Viết Thuần, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn khắc phục hậu quả vụ sạt lở cho biết: Do khối lượng đất đá quá lớn nên Ban Chỉ huy đã bổ sung phương pháp tìm kiếm mới chia tuyến cắt lớp để bóc tách đất đá, kết hợp đào bới định vị. Mục đích của việc chia tuyến này nhằm nhanh chóng tìm ra những vật gần gũi, thân thuộc để từ đó tìm được vị trí xác nạn nhân. Các lực lượng công an, quân đội, nhân công địa phương và Mỏ than Phấn Mễ đang tích cực triển khai công việc được phân công. Ngoài ra, chúng tôi đã huy động thêm máy móc vào hiện trường tham gia đào bới. Đến thời điểm này, trên hiện trường đã có 9 máy xúc, 5 ô tô và 1 máy ủi.

8h sáng 17/4, chó nghiệp vụ đã xác định được vị trí có dấu hiệu nghi vấn, Ban Chỉ huy đã cho triển khai tìm kiếm ngay tại vị trí trên. Đến 9 giờ sáng, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy xác một con chó ở độ sâu 6m được xác định là của gia đình nạn nhân Trần Thị Thiện.

Do mức độ nguy hiểm của vụ sạt lở, Ban Chỉ huy cũng đã đề nghị chính quyền địa phương thực hiện di dời thêm 8 hộ dân lân cận ra khỏi vùng nguy hiểm, đồng thời tăng cường kỷ luật giám sát đảm bảo an ninh trật tự…