Theo số liệu thống kê của Cục Cảnh sát giao thông Đường bộ - Đường sắt (Bộ Công an), hiện nay, có khoảng hơn 61.329 xe đạp điện, xe máy điện hợp pháp đang lưu thông. Tuy nhiên, con số này chỉ chiếm 8,7% so với số xe máy, xe đạp điện đang lưu thông trên cả nước (theo số liệu không chính thức do cơ quan công an công bố hiện nay đã có khoảng 700.000 xe).

Ảnh minh họa.

Tại hội thảo Quốc tế tăng cường công tác tuyên truyền và đảm bảo an toàn cho người sử dụng các phương tiện xe hai bánh chạy bằng điện diễn ra tại Hà Nội (26.8), Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn – Cục phó Cục CSGT đường bộ - đường sắt (PC67) cho biết, tính đến hết ngày 31.7.2014 có 3.298 xe máy điện được lắp ráp, xuất xưởng hợp pháp; 773 xe máy điện nhập khẩu nguyên chiếc nhưng mới chỉ có 70 xe được đăng ký biển kiểm soát. Con số này là quá nhỏ so với số xe mà Nhà nước quản lý, đó là chưa kể số xe lậu mà người dân đang xử dụng hiện nay.

Phương tiện tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn

Bà Lê Minh Châu, Phó Vụ trưởng Vụ an toàn giao thông cho biết, trong một vài năm trở lại đây, số lượng người sử dụng xe máy điện và xe đạp điện đã gia tăng rất nhanh. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng phương tiện này, người điều khiển thường xuyên gây mất an toàn khi tham gia giao thông như thường chở quá số người cho phép, dàn hàng ngang trên đường, không đội mũ bảo hiểm, thiếu đèn tín hiệu… Phần lớn những trường hợp này thuộc lứa tuổi học sinh, sinh viên.

Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn – Cục phó Cục CSGT đường bộ - đường sắt (PC67) phát biểu tại buổi họp báo.

“Các cơ quan chức năng cần phải đẩy mạnh việc phổ biến và hướng dẫn quy định về pháp luật đối với những đối tượng này trước khi bước vào năm học mới”, bà Lê Minh Châu nhấn mạnh.

Một thống kê chưa đầy đủ cho thấy, có tới 80% số vụ tai nạn liên quan đến người điều khiển phương tiện xe 2 bánh có động cơ như xe điện, xe hai bánh và hầu như, những người tham gia giao thông đều không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, thậm chí đi đường không có trật tự…

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới WHO tại Việt Nam – Tiến sĩ Gabit Ismailov cho biết qua khảo sát trong quý 2/2014 trên 87% người sử dụng xe điện 2 bánh không đội MBH và trên 80% người sử dụng là người trẻ ở độ tuổi dưới 18. Cũng theo WHO, rất ít người hiểu lợi ích của việc sử dụng MBH tốt và được cài quai đúng cách có thể làm giảm chấn thương đầu gây tử vong tới 42% và chấn thương đầu nghiêm trọng tới 69%.

Xử phạt xe máy điện không có biển số từ 1.7.2015

Ông Khuất Việt Hùng, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết: “Để siết chặt công tác quản lý đối với các loại phương tiện này, Ủy ban sẽ chỉ đạo kiểm đếm xe máy điện ngay từ trong đơn vị nhập khẩu. Từ ngày 1.7.2015, xe máy điện tham gia giao thông không có biển số sẽ bị phạt như xe máy không biển”.

“Để thực hiện được việc này, Bộ Giao thông Vận tải cũng sẽ chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm, đề xuất các đơn vị thuế tạo điều kiện cho các phương tiện hoàn thiện thủ tục để có thể đăng kiểm trước thời hạn 1.7.2015,” ông Khuất Việt Hùng cho biết thêm.

Bà Lê Minh Châu, Phó vụ trưởng Vụ An toàn giao thông (Bộ GTVT) cho rằng, Ủy ban ATGT Quốc gia cần xây dựng một chương trình tuyền truyền để nâng cao nhận thức về ATGT đường bộ đối với người sử dụng xe điện 2 bánh; tăng cường kiểm soát chất lượng xe nhập khẩu và xe sản xuất, lắp ráp trong nước phải tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định về tốc độ và yêu cầu kỹ thuật.

Liên quan đến vấn đề này, Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó trưởng Cục Cảnh sát giao thông Đường bộ - Đường sắt cho biết, người dân còn chưa biết phân biệt xe máy điện và xe đạp điện nên vấn đề đăng ký biển kiểm soát còn gặp nhiều khó khăn. Trong thời gian tới, Cục đăng kiểm Việt Nam sẽ đưa ra chính sách để quản lý và nhận diện loại hình xe 2 bánh chạy bằng điện này. Cụ thể, đối với xe máy điện khi tham gia giao thông phải có phiếu xuất xưởng còn đối với xe đạp điện phải có tem hợp quy 2x3cm dán ở khung xe.

“Các đơn vị liên quan cần phải tổ chức đăng ký cấp biển số phương tiện để quản lý chặt chẽ loại phương tiện này. Thông tư 15 của Bộ Công an đã quy định tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân được thực hiện quyền chủ sở hữu phương tiện. Tuy nhiên, Bộ Công an cũng không thể vi phạm pháp luật để đăng ký đối với các phương tiện xe máy điện không có chứng nhận đảm bảo an toàn kỹ thuật, không được nộp thuế theo quy định,” Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định.

Triệu Quang