Ngày 26/10 vừa qua, Sở NN-PTNT Bình Định chỉ đạo đình chỉ hoạt động khai thác đất sét trong lòng hồ Đại Sơn; khẩn trương kiểm tra, làm rõ sai phạm của các cá nhân, tập thể.

'Moc ruot' long ho lay dat set - Anh 1

Mỗi ngày 2 chiếc xe múc túc trực trong lòng hồ Đại Sơn để múc đất

Sau vụ hồ thủy lợi Phú Thạnh bị HTXNN Hoài Hảo (huyện Hoài Nhơn) cho 2 doanh nghiệp vào “móc ruột” lòng hồ để khai thác đất sét (Báo NNVN đã phản ánh), giờ đến lượt HTXNN 2-3 Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ) cấu kết với doanh nghiệp đưa phương tiện vào “móc ruột” lòng hồ Đại Sơn lấy đất sét.

Sau khi bị “móc ruột”, lòng hồ Đại Sơn bây giờ trông như 1 “đại công trường” đất sét. Khu đất rộng hơn 3 ha bị băm nát, ngổn ngang hầm hố. Hầu như ngày nào cũng có 2 xe đào hoạt động và đội xe ben chừng hơn chục chiếc vào ra liên tục, không dưới trăm lượt để khai thác đất sét.

Một người dân ở thôn Đại Thuận, nói: “Người ta đưa máy đào, xe tải tới hồ Đại Sơn lấy đất hơn cả tháng trời. Xe chở đất chạy qua tỉnh lộ 639B rồi rẽ về hướng huyện Tây Sơn để cung ứng đất sét cho các lò SX gạch ngói”.

Hồ chứa nước Đại Sơn có dung tích chứa 2,6 triệu m3, cung cấp nước tưới cho 200 ha đất SXNN thuộc 6 thôn của xã Mỹ Hiệp. Từ tháng 8/2016, “nấp bóng” chủ trương cho nạo vét lòng hồ, HTXNN 2-3 Mỹ Hiệp đã cấu kết với Cty TNHH Xây dựng Thương mại tổng hợp Thịnh Hưng và ông Nguyễn Bá Dũng (người địa phương) đưa máy móc vào lòng hồ khai thác đất sét.

'Moc ruot' long ho lay dat set - Anh 2

Hàng đoàn xe ben “ăn” đất chở đi bán cho các lò gạch

Theo ông Trần Minh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp, việc này đã được UBND huyện Phù Mỹ cho chủ trương. “Việc nạo vét lòng hồ để chuẩn bị tích nước trong mùa mưa này là cần thiết và không ảnh hưởng gì”, ông Tuấn nói. Còn ông Lương Ngọc Bình, Giám đốc HTXNN 2-3 Mỹ Hiệp, thì cho rằng, HTX chỉ nạo vét sau khi được huyện Phù Mỹ đồng ý.

Tuy nhiên, theo Văn bản số 427/UBND-NN, do Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ Hà Ngọc Tân ký ngày 22/6/2016 mà Giám đốc HTXNN 2-3 Mỹ Hiệp “vin” vào, lại ghi rõ: “Giao HTXNN 2-3 Mỹ Hiệp làm chủ đầu tư và phối hợp với Phòng NN-PTNT tổ chức thực hiện theo chức năng nhiệm vụ được giao. Thời gian thực hiện, hoàn thành trước tháng 9/2016”.

Ấy vậy mà hoạt động này liên tục diễn ra cho đến ngày 19/10. Việc này được ông Bình giải thích: “Do trời chưa mưa, lòng hồ chưa tích nước nên chúng tôi tranh thủ nạo vét. Đất được nạo vét chủ yếu để đổ vườn, nâng nền”. Sự thật đất khai thác được bán cho lò gạch ở các huyện Phù Mỹ, Tây Sơn.

Theo Sở NN-PTNT Bình Định, việc tự ý khai thác đất trong lòng hồ Đại Sơn tạo thành các hố sâu cục bộ và vách đứng khiến công trình hồ chứa bị biến dạng, tiềm ẩn nguy cơ đổ sập khi lòng hồ ngập nước và gây sóng nước lan truyền đến tuyến đập. Khi có mưa lớn, nguy cơ vỡ hồ chứa rất lớn.

'Moc ruot' long ho lay dat set - Anh 3

Lòng hồ Đại Sơn ngổn ngang hầm hố

Ông Nguyễn Hữu Vui, PGĐ Sở này nói: “Sở chưa nhận được hồ sơ xin nạo vét lòng hồ Đại Sơn mà HTXNN 2 - 3 Mỹ Hiệp đã tự móc nối với doanh nghiệp đưa xe, máy móc vào lấy đất lòng hồ là sai, vi phạm Luật Đê điều. Vì vậy ngày 26/10, Sở đã yêu cầu UBND huyện Phù Mỹ đình chỉ hoạt động khai thác đất trong lòng hồ Đại Sơn".