KTĐT - Gần 4 tháng trước, khi sa thải HLV Falko Goetz, VFF đã có kế hoạch tìm thầy mới cho ĐTQG. VFF đã sớm định hướng sẽ dùng HLV nội và mỗi đội tuyển sẽ có HLV trưởng riêng.

Trong khi chiếc ghế HLV trưởng đội U23 đã được trao cho HLV Mai Đức Chung ứng thí, thì quá trình tìm kiếm HLV trưởng cho ĐTQG lại cứ "tít mù rồi lại vòng quanh".

VFF đã đưa ra những phương án mở cho các thày nội như HLV chuyên trách, hoặc kiêm nhiệm, cũng như tìm được các ứng viên xứng đáng nhất bước vào vòng chung khảo, thế nhưng mới đây, Tổng cục TDTT chỉ đạo "HLV trưởng ĐTVN phải chuyên trách và không được kiêm nhiệm" khiến mọi chuyện thêm rối. Cùng với ý kiến chỉ đạo trên, lãnh đạo Tổng cục TDTT cũng khá quyết liệt về vấn đề chọn thuyền trưởng cho ĐTVN khi khẳng định: "Đây là vấn đề quan trọng liên quan tới sự thành công của đội tuyển. HLV lên tuyển phải chuyên trách để tập trung hoàn toàn công sức cho việc nâng cao thành tích, lối chơi đội tuyển, chứ không có tình trạng vừa làm ở CLB vừa làm ở tuyển".

Tổng Thư ký Ngô Lê Bằng cho biết : "Do chỉ đạo của Tổng cục TDTT nhằm giúp HLV trưởng có nhiều thời gian xây dựng đội tuyển lâu dài và tránh được sự phân tâm nên VFF mới đưa ra mức lương hơn 200 triệu đồng/tháng với hợp đồng hai năm cho vị trí HLV trưởng đội tuyển". Sau khi cân nhắc, Hội đồng HLV quốc gia đã bắt tay vào đàm phán với 3 HLV Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức và Nguyễn Hữu Thắng. 2 ông thày là Phan Thanh Hùng và Lê Huỳnh Đức đã trả lời không lên tuyển nếu như không được kiêm nhiệm. Trong khi đó, khả năng dành cho Nguyễn Hữu Thắng cũng còn đang bỏ ngỏ, nhưng không cao.

Việc cho các HLV kiêm nhiệm là chuyện chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam, thậm chí trên thế giới cũng rất hiếm. Và, kế hoạch mời HLV nội dẫn dắt ĐTQG của VFF đang gặp rất nhiều khó khăn như vậy, nên trong trường hợp xấu nhất là không mời được HLV nào chuyên trách, theo ông Ngô Lê Bằng: "VFF phải tìm một giải pháp khác để thay thế. Nhiều khả năng VFF lại quay về phương án mời HLV ngoại tiếp quản chiếc ghế HLV Falko Goetz để lại".

Cái tên sáng giá nhất lúc này lại là cựu HLV tuyển Việt Nam Henrique Calisto. HLV này sẽ kết thúc hợp đồng CLB Premeira Liga, Pacos de Ferreira, vào giữa tháng 5 này. Bản thân ông thày người Bồ Đào Nha cũng đang mong muốn trở lại Việt Nam làm việc. Khả năng ông Calisto "tái hôn" lần thứ 3 với tuyển Việt Nam, trước đó vào các năm 2002 và 2008 hoàn toàn có thể xảy ra.