Ngày 26/10, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (VIETTRADE) – Bộ Công Thương phối hợp với Viện Xúc tiến thiết kế Hàn Quốc (KIDP) tổ chức Hội nghị Quốc tế ngành công nghiệp sáng tạo Việt Nam 2016 (VS 2016) với chủ đề: “Thiết kế sáng tạo: Nghiên cứu phát triển sản phẩm phục vụ du lịch”.

Mo rong, hoi nhap thi truong nganh cong nghiep sang tao - Anh 1

Ông Cao Quốc Hưng – Thứ trưởng Bộ Công thương

Hội nghị Quốc tế ngành công nghiệp sáng tạo Việt Nam năm 2016 là một trong những hoạt động của Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia, được tổ chức với mục đích tạo cơ hội cho các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà thiết kế trong và ngoài nước cùng trao đổi, đề xuất các hoạt động và giải pháp góp phần phát triển ngành thiết kế và công nghiệp sáng tạo Việt Nam, tăng cường sự hợp tác của Việt Nam với cộng đồng thiết kế trong khu vực.

Tham dự Hội nghị có ông Cao Quốc Hưng – Thứ trưởng Bộ Công thương, ông Jung Young Bin – Chủ tịch Viện Xúc tiến thiết kế Hàn Quốc (KIDP), ông Bùi Huy Sơn – Cục trưởng Cục xúc tiến thương mại - Bộ Công thương, cùng hơn 30 đại biểu đại diện cho các tổ chức xúc tiến thiết kế và xúc tiến thương mại thuố các nước châu Á.

Tại hội nghị, Cục XTTM và KIDP – Hàn Quốc ký Biên bản ghi nhớ (MOD) về việc mở rộng hợp tác , hộ trợ ngành công nghiệp Việt Nam. Theo đó, KIDP sẽ hỗ trợ Cục XTTM thành lập và vận hành Trung tâm thiết kế vào nắm 2017 nhằm cung cấp các dịch vụ đào tạo, tư vấn thiết kế giúp các doanh nghiệp Việt Nam đổi mới nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm, góp phần đẩy mạnh tiêu thụ và xuất khẩu các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ Việt Nam trên thị trường thế giới.

Mo rong, hoi nhap thi truong nganh cong nghiep sang tao - Anh 2

Khách mời tham gia Hội nghị xem một số mặt hàng trưng bày

Phát biểu tại khai mạc Hội nghị, ông Cao Quốc Hưng – Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết:

“Ngành thiết kế nói riêng và ngành công nghiệp sáng tạo nói chung của Việt Nam còn nhiều hạn chế và đi sau nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam tuy có chất lượng tốt nhưng giá trị thu chưa được cao, một phần là chưa có sự đầu tư thích đáng trong khâu thiết kế sáng tạo, là khâu quan trọng đem lại nhiều giá trị gia tăng cho sản phẩm”.

Cũng theo Thứ trưởng, đây chính là lý do hiện nay Việt Nam cũng đang rất tích cực tham gia các chương trình hợp tác, giao lưu trong lĩnh vực thiết kế, đổi mới và sáng tạo trọng khu vực và thế giới nhằm thúc đẩy ngành thiết kế công nghiệp Việt Nam phát triển. Điển hình là Chương trình hợp tác thiết kế giữa các nước châu Á do Hàn Quốc khởi xướng, với sự tham gia tích cực của Việt Nam.

Đồng thời, trong những năm vừa qua, Cục xúc tiến thương mại đã triển khai nhiều hoạt động trong Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực thiết kế, phát triển sản phẩm tổ chức các hội thảo, khóa đào tạo, cải tiến mẫu mã, bao bì sản phẩm phù hợp với yêu cầu của thị trường doanh nghiệp...

Bạch Huyết

Nguồn: Tinnhanhonline.vn