KTĐT - Ngày 18/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã họp bế mạc Phiên họp thứ 12 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Tại phiên bế mạc, UBTVQH đã thảo luận và thông qua Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH)"; Thảo luận về những điểm còn nhiều ý kiến khác nhau của dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu bế mạc Phiên họp.Ảnh: TTXVN

Theo Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ VNAH", đối tượng được tặng hoặc truy tặng danh hiệu "Bà mẹ VNAH" sẽ được mở rộng đến các bà mẹ có 2 con mà 1 con là liệt sĩ, còn lại 1 con là thương binh hoặc bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. Một số nội dung khác được bổ sung là quy định về việc tổ chức lễ tặng hoặc truy tặng; tổ chức lễ tang cho các Bà mẹ VNAH. Như vậy, những bà mẹ thuộc một trong các trường hợp sau đây được tặng hoặc truy tặng danh hiệu "Bà mẹ VNAH": Có 2 con trở lên là liệt sĩ; 1 con duy nhất là liệt sĩ; chỉ có 2 con mà 1 con là liệt sĩ và 1 con là thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; có 1 con là liệt sĩ và có chồng hoặc bản thân là liệt sĩ; hoặc có 1 con là liệt sĩ và bản thân là thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Khi thảo luận dự thảo Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ VNAH", Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý đề nghị, Chính phủ nghiên cứu bổ sung thêm đối tượng các bà mẹ có 1 con là liệt sĩ, bản thân mẹ là thương binh hoặc bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên cũng được tôn vinh là "Bà mẹ VNAH". Đồng thời, cần làm rõ nhiều trường hợp có thể xảy ra trong cuộc sống như mẹ đủ tiêu chuẩn, nhưng sau khi chồng mất đã tái giá hoặc một người vợ có nhiều người chồng cùng là liệt sĩ… Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Chính phủ nên sớm có sự chuẩn bị để Pháp lệnh khi được thông qua có hiệu lực ngay từ ngày 1/1/2013. Tuy nhiên, cần cân nhắc trường hợp "chỉ có 2 con mà 1 con là liệt sĩ và 1 con là bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên".
Với 100% phiếu tán thành, Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ VNAH" đã được thông qua. Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Pháp lệnh sẽ được ký ban hành đúng vào ngày 20/10/2012 - Ngày Phụ nữ Việt Nam và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2013.

* Chiều cùng ngày, UBTVQH đã cho ý kiến vào báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát mục tiêu, nhiệm vụ, thời gian thực hiện và nguồn lực cụ thể của các dự án thành phần thuộc từng chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2011 - 2015 và phương án phân bổ chương trình MTQG giai đoạn 2013 - 2015.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách Phùng Quốc Hiển đề nghị điều chỉnh giảm khoảng 1.500 tỷ đồng vốn ngân sách T.Ư trong tổng số 11.874,228 tỷ đồng của các dự án thành phần về truyền thông, giám sát đánh giá và nâng cao năng lực ở các chương trình MTQG để chuyển sang bố trí cho hai dự án thành phần thuộc chương trình MTQG giảm nghèo bền vững. Đây là đề xuất được UBTVQH nhất trí.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng lưu ý, trong chương trình MTQG có bố trí nguồn ngân sách để giảm nghèo bền vững trong đó cần dành kinh phí để bố trí đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số. Chủ tịch Quốc hội băn khoăn, việc phân bổ ngân sách cần được bàn bạc kỹ tránh dàn trải, không hiệu quả. Bởi trong danh sách phân bổ ngân sách dành cho biến đổi khí hậu của mỗi bộ, thấy khác nhau, có bộ thấp nhất cũng hơn 3 tỷ, bộ nhiều hơn 10 tỷ, đó có phải là dàn trải không.

Chiều 18/10, Phiên họp thứ 12 của UBTVQH chính thức bế mạc sau 8 ngày làm việc. Chủ tịch Quốc hội đề nghị, dựa trên đóng góp ý kiến của UBTVQH, các bộ ngành, ủy ban tiếp tục hoàn thiện các dự án Luật, báo cáo trước khi trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4, dự kiến khai mạc vào ngày 22/10.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh cho biết, sau gần 18 năm thực hiện Pháp lệnh, đã có 49.609 mẹ được tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ VNAH". Hiện cả nước có 514 bà mẹ có 1 con là liệt sĩ và 1 con là thương binh bị suy giảm 81% sức khỏe trở lên. Kết quả tổng hợp của 63 tỉnh, thành về số gia đình có 2 liệt sĩ trở lên do địa phương đang quản lý và chi trả cũng dự kiến số lượng mẹ được tặng hoặc truy tặng theo Pháp lệnh sửa đổi là 19.992 mẹ, trong đó, 6.785 mẹ còn sống, khoảng 33,93%.