Ở huyện miền núi Anh Sơn, gia đình anh Hoàng Ngọc Tài ở xóm 3 xã Đỉnh Sơn không cam chịu cảnh nghèo, đã nỗ lực vươn lên bằng việc đầu tư nuôi cá nước ngọt, kết hợp nuôi ếch thương phẩm.

Mo hinh nuoi ech sach o Anh Son - Anh 1

Đàn ếch đang phát triển rất tốt chuẩn bị cho thu hoạch. Ảnh: Bá Hậu

Cách đây hơn một năm, nhận thấy khu đất 100m 2 sát đường liên xã trước đây dùng để trồng lúa, anh đã cải tạo đầu tư xây dựng thành một ao nuôi cá, kết hợp nuôi ếch và lươn, ao có thệ thống nước ra vào.

Với hơn 20 triệu đồng, sau khi cải tạo ao hồ, che chắn chống thất thoát khi có lũ lớn, anh thả 30kg cá giống, gồm trôi, rô phí, trắm, chép, bên cạnh đó anh dùng tre dựng khung rồi chăng lưới nuôi hơn 500 con ếch và thả hơn 1,5 yến lươn giống. Theo anh, mô hình “trên ếch, dưới cá” này học tập được qua sách báo. Khâu kỹ thuật anh đã dành nhiều thời gian tiếp cận trước đó.

Mới hơn 5 tuần thả nuôi mà giữa ao, cá đã phát triển rất nhanh và ếch đang kỳ phát triển tốt nhất, độ 4 con đạt 1kg. Anh Tài cho biết đối với ếch, cứ 2,5-3 tháng nuôi bán được 1 vụ, đạt trọng lượng 3-4 con /1kg, mỗi năm anh nuôi được 2-3 vụ. Đều đáng nói ếch ít dịch bệnh, nguồn thức ăn lại tận dụng được như nuôi giun quế, ốc bươu vàng,lá chuối…

Hiện nay giá ếch bán trên thị trường tại địa phương 70 nghìn/1kg, lươn 120.000/1kg. Với một năm 3 vụ, tiền lãi từ ếch, lươn hơn 20 triệu đồng. Bên cạnh đó anh còn thu được gần 50 triệu đồng từ các loại cá.

Mo hinh nuoi ech sach o Anh Son - Anh 2

Anh Hoàng Ngọc Tài nuôi ếch trên còn dưới nuôi cá. Ảnh: Bá Hậu

Ở miền núi nên các vật nuôi được cho ăn các loại thức ăn đa dạng như có nguồn gốc tự nhiên. Nhờ đúc kết kinh nghiệm trong quá trình nuôi và cộng với sự chịu khó, linh hoạt, bước đầu anh đã có được sự thành công. Từ nuôi với số lượng ít, anh đang dần phát triển lên số lượng nhiều hơn.

Không những phát triển chăn nuôi cá, mà hiện nay anh Tài đã đầu tư trồng 1ha cây ăn quả như: bưởi, táo, quýt, chanh. Đến nay cây chanh, táo đã cho thu hoạch, với vườn cây ăn quả này trong thời gian không xa nữa đây là nguồn thu khá lớn đối với gia đình anh. Bên cạnh đó anh còn đầu tư chăn nuôi trâu, bò, lợn gà, dự tính thời gian tới anh đầu tư làm chuồng trại và nuôi thêm 20 con bò để lấy phân bón cho cây và làm thức ăn cho cá.

Bá Hậu