Thanh Văn

(Cadn.com.vn) - Bóng ma u ám vẫn bao trùm lên nền chính trị Brazil khi Tòa án Tối cao liên bang (STF) Brazil cuối cùng quyết định thụ lý điều tra những cáo buộc liên quan đến cựu Tổng thống Lula da Silva trong vụ tham nhũng khổng lồ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras. STF nhất trí thông qua việc điều tra với 8 phiếu thuận và 2 phiếu chống, động thái rõ ràng mở đường đi được cho là êm đẹp hơn cho nhà cựu lãnh đạo này.

Bởi lẽ, với quyết định này, việc điều tra ông Lula hiện không còn thuộc về thẩm phán Sergio Moro, người đang thụ lý vụ Petrobras - và tỏ ra rất gay gắt đối với ông Lula. Vụ bê bối của cựu Tổng thống Lula bùng lên khi nhà cựu lãnh đạo này bị cảnh sát bắt giam trong vài giờ để phục vụ công tác điều tra. Mọi việc sau đó lại nổi đình nổi đám khi thẩm phán Moro mới đây tiết lộ cuộc nói chuyện bị nghe lén bất hợp pháp giữa ông Lula và Tổng thống Dilma Rousseff, trong đó cho thấy bà Rousseff nỗ lực làm hết sức mình để cứu người tiền nhiệm thoát khỏi vụ bê bối này.

Ngay lập tức, hành động của ông Moro vấp phải nhiều chỉ trích vì cho rằng, vi phạm quy tắc điều tra. Tổng thống Rousseff tố cáo hành động của vị thẩm phán này mang động cơ chính trị và vi phạm Hiến pháp. Bản thân ông Moro sau đó cũng thừa nhận sai lầm khi cho đăng tải cuộc nói chuyện trên. Và chính sai lầm khiến STF quyết định phải nhận thụ lý vụ án này.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn đặt câu hỏi tại sao STF vẫn chưa đưa ra quyết định về việc có cho phép ông Lula nhậm chức Chánh văn phòng Nội các hay không. Bởi nếu cho phép ông Lula nhậm chức, đây sẽ là "kim bài miễn tử" tốt nhất đối với người sáng lập đảng Lao động (PT) cầm quyền và là người đỡ đầu Tổng thống Rousseff. Bởi theo luật của Brazil, chỉ có Tòa án Tối cao mới có quyền điều tra, giam giữ các bộ trưởng nội các và các nghị sĩ.

Việc bổ nhiệm của ông Silva vẫn trong tình trạng lấp lửng trong hơn 1 tuần qua, do chờ quyết định cuối cùng của Tòa Án tối cao. Hiện các luật sư của cựu Tổng thống Lula mạnh mẽ thúc giục tòa thông qua, đồng thời nhấn mạnh việc ông Lula tham gia chính phủ không có nghĩa là tìm cách tránh bị điều tra liên quan tới những cáo buộc tham nhũng ở Petrobras. Trong bối cảnh này, vị cựu tổng thống từng nắm quyền từ năm 2003-2010, cũng phủ nhận tất cả các hành vi sai trái. Trong ngày 1-4, hơn 811.000 người ủng hộ bà Rousseff và ông Lula xuống đường tuần hành tại nhiều thành phố lớn để bày tỏ sự đoàn kết với chính phủ và đảng PT cầm quyền.

Ông Lula có thể đang được "mở đường máu" để có thể thoát án điều tra. Tuy nhiên, mọi việc xem ra vẫn bế tắc khi cảnh sát thậm chí đang nghi ngờ Tổng thống Rousseff nhận tiền bất hợp pháp trong chiến dịch tranh cử năm 2014. Và nếu bà Rousseff bị điều tra, ông Lula tất nhiên khó có thể thoát được.