Hiện vẫn chưa có bình luận chính thức nào từ phía Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) về vấn đề này. NOC đang hợp tác với Repsol, Total, OMV và Statoil khai thác trên mỏ Sharara.

Mo dau Sharara cua Libya doi mat voi nguy co phai dong cua - Anh 1

Mỏ dầu Sharara của Libya với sản lượng khoảng 270.000 thùng/ngày đang phải đối mặt với nguy cơ dần đóng cửa sau khi ngừng hoạt động một phòng điều khiển tại phía bắc thành phố Zawiya, một kỹ sư tại mỏ dầu cho hay.

Vị kỹ sư không tiết lộ rõ lý do tại sao phòng điều khiển bị đóng cửa tuy nhiên theo dòng "trạng thái" trên Facebook cá nhân của một công nhân làm việc tại mỏ Sharara, mỏ này bị một số lực lượng vũ trang tấn công.

Hiện vẫn chưa có bình luận chính thức nào từ phía Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) về vấn đề trên. NOC đang hợp tác với Repsol, Total, OMV và Statoil khai thác trên mỏ Sharara.

Do phòng điều khiển bị đóng cửa nên lượng dầu từ ống dẫn dầu thô từ Sharara đến Zawiya có thể quay trở lại Sharara và hoạt động khai thác ở mỏ này có thể dần bị đóng cửa do tất cả các bể chứa dầu còn trống đã được bơm đầy.

Sharara không phải là mỏ dầu lớn nhất của Libya mặc dù vậy mỏ dầu cũng chiếm tới 1/4 sản lượng khai thác của quóc gia này.

Hồi tháng 12/2016, mỏ dầu Sharara mở cửa trở lại sau 2 năm đóng do bị tấn công bởi thế lực vũ trang và công nhân biểu tình. Sau đó, sản lượng tăng nhanh chóng từ mức chỉ 200.000 thùng/ngày lên 1 triệu thùng/ngày hồi cuối tháng 6.

Chính vì lý do nguồn cung liên tục bị gián đoạn, Libya và Nigeria được đặc cách không phải ký thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, 2 quốc gia này cùng với Mỹ liên tục tăng cường sản lượng khiến nỗ lực của các nước trong và ngoài OPEC trong việc khắc phục lượng dầu thừa trên thị trường bị bị phá vỡ.