Ngày 3-10, Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt-Đức chính thức thông tin về ca mổ đặc biệt giành giật sự sống cho hai mẹ con cô giáo Nguyễn Thị Hường (sinh năm 1988 ở Phủ Lý, Hà Nam), mang thai 28 tuần bị xe công nông đâm trọng thương dập 2 lá phổi, gãy xương sườn. Hiện sức khỏe con trai cô giáo Hường đang tiến triển tốt, được chăm sóc tại BV Phụ sản trung ương.

Mo cuu con thanh cong cho mot thai phu bi xe cong nong dam - Anh 1

Sức khỏe hai mẹ con cô giáo Hường đang tiến triển tốt.

Sau cuộc mổ đặc biệt có sự phối hợp giữa BV Phụ sản trung ương và BV Việt-Đức đêm 1-10, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Hường đã tỉnh táo, nhoẻn miệng cười khi các bác sĩ thông báo, con trai chị đang tiến triển tốt, được chăm sóc tại BV Phụ sản Trung ương.

Theo Bác sĩ Nông Thanh Trà, Khoa Gây mê và Hồi sức ngoại khoa - BV Việt-Đức, chị Hường mang thai 28 tuần bị tai nạn và đã được điều trị ở tuyến dưới 1 ngày. Tới ngày 22-9, bệnh nhân được chuyển lên BV Việt-Đức trong tình trạng chấn thương ngực kín, dập phổi, tràn máu, tràn khí màng phổi 2 bên, gãy xương sườn 2, 3, 4 cung sau trái và xương sườn 3, 4 cung phải, được cho thở máy, dẫn lưu dịch khí màng phổi. Tại đây, các bác sĩ vừa tích cực chữa trị cho mẹ, vừa cố gắng giữ thai nhi trong bụng chờ già tháng. Tuy nhiên, đêm 30-9, phát hiện thấy bệnh nhân chuyển dạ, vỡ ối, ngay lập tức các bác sĩ BV Việt-Đức đã mời các bác sĩ BV Phụ sản trung ương sang phối hợp mổ bắt con, cứu bé sơ sinh. “Cuộc mổ của bệnh nhân Hường đặc biệt và phức tạp hơn những cuộc mổ sản bình thường bởi sức khỏe bệnh nhân yếu, đang thở máy trong khi đó ối đã vỡ, phải tiến hành mổ nhanh để cứu thai nhi nên buộc phải tiến hành gây mê cho sản phụ”, bác sĩ Nông Thanh Trà cho biết.

Ca mổ bắt con được thực hiện bởi một kíp bác sĩ của BV Việt-Đức gồm 5 người tiến hành gây mê cho bệnh nhân và hỗ trợ kíp bác sĩ của BV Phụ sản Trung ương do Bs Nguyễn Văn Lê Minh tiến hành mổ bắt con. Ca mổ diễn ra hơn 1 tiếng đồng hồ, em bé chào đời với cân nặng 1,6 kg. Tuy nhiên, do mẹ phải gây mê nên em bé khi chào đời không khóc và tím tái. Đoán định trước được điều này, kíp bác sĩ hồi sức Nhi của BV Phụ sản Trung ương sẵn sàng ngay tại phòng mổ tiến hành hồi sức cho cháu bé. Sau đó, cháu bé được nuôi dưỡng trong lồng kính. Hiện cháu bé đã có phản xạ co duỗi chân tay.

Tính đến sáng 3-10, sức khỏe của hai mẹ con đều đang có dấu hiệu tiến triển tốt và có khả năng có thể xuất viện sau 2 tuần nữa.

Gia Phong