(VOV) - “Một trái tim nhân ái” là cụm từ mà báo chí và những người yêu nhạc nói về Minh Châu, thông qua những sáng tác của anh

Những tình khúc thế kỷ Đọc truyện đêm khuya Tiếng thơ Cửa sổ tình yêu

Anh được mọi người biết đến không phải chỉ bởi những tác phẩm anh đóng góp cho sân khấu ca nhạc mà còn bởi con đường riêng mà anh đã chọn, một phong cách riêng trẻ trung nhưng đầy tính nhân văn, tình yêu cuộc sống, yêu quê hương đất nước, ước vọng về một thế giới hòa bình, hạnh phúc.

Nhạc sĩ Minh Châu sinh ra ở Đà Nẵng và lớn lên ở thành phố Hồ Chí Minh. Ngay từ khi còn rất trẻ, anh đã bộc lộ tài năng âm nhạc trong nhiều lĩnh vực như: biểu diễn nhạc cụ, viết nhạc. Minh Châu bắt đầu sáng tác từ năm 17 tuổi, đến nay gia tài âm nhạc của anh đã có hơn 200 bài hát ở nhiều thể loại, nhưng được yêu thích nhất vẫn là những ca khúc đậm chất pop dành cho giới trẻ. Ngoài việc là một nhạc sĩ, Minh Châu còn được biết đến như một trong những người biên tập âm nhạc cho các chương trình như Viet Nam Idol 2007, đến gameshow.

Bên cạnh là một nhạc sĩ nổi tiếng ở lĩnh vực âm nhạc dành cho khán giả trẻ, hiếm ai biết, nhạc sĩ Minh Châu rất đam mê viết trường ca, một dòng nhạc đậm chất dân gian, bởi theo những gì anh chia sẻ thì: “Tôi muốn viết trường ca, bởi vì chỉ có trường ca mới nói hết được những điều tôi muốn nói”.

Trường ca “Bức tranh non nước” ra đời vào năm 2003 với 4 trường đoạn: Lời ru đất Bắc, Tiếng vọng miền Trung, Giọng hò phương Nam và Việt Nam gấm hoa qua những giọng hát của Quang Linh, Thanh Thúy, Trang Nhung và Quốc Đại đã khiến khán giả ngỡ ngàng về một nhạc sĩ trẻ nhưng rất tâm huyết với âm nhạc dân tộc. Những sáo, đàn tranh, đàn bầu... được tận dụng triệt để trong các bản phối của trường ca. “Nhưng trường ca đó chỉ mới đặc tả về non nước, trong khi ý tưởng viết về con người, tâm hồn Việt Nam thì vẫn chưa thành hiện thực...”, nhạc sĩ Minh Châu nói. Thế là 6 năm ròng rã, anh viết rồi lại xóa từng nốt nhạc, từng đoạn ca từ trong trường ca Người Việt của mình. Cả hai trường ca Bức tranh non nước và Người Việt đều không quá khó nghe với phần đông khán giả, kể cả với khán giả trẻ, đó đều là những tác phẩm nói về chính người Việt trên quê hương mình./.