TP - Ngày 1/4, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM cho biết, miền Nam và TPHCM đang ở thời điểm giao mùa, bệnh lý tiêu chảy ở trẻ em đang có dấu hiệu gia tăng. Ngoài nguyên nhân thời tiết thay đổi khiến cơ thể trẻ dễ bị ảnh hưởng, nhiễm khuẩn thì thức ăn, đồ uống cũng rất dễ ôi thiu.

Theo thống kê tại Bệnh viện Nhi đồng 1, có đến 50% trẻ nhập viện điều trị tiêu chảy do bị nhiễm virus Rota. Đây là loại virus gây tiêu chảy thường gặp và truyền qua đường ăn uống, tiêu hóa.

Bệnh viện lưu ý phụ huynh, biểu hiện của trẻ mắc tiêu chảy thường là sốt cao, đi tiêu lỏng, có nhớt, máu... Cần phải theo dõi chặt chẽ và xử trí đúng cách để tránh trường hợp nặng phải nhập viện điều trị lâu và gặp biến chứng nguy hiểm.

Ngoài ra, số trẻ đến khám do mắc các bệnh hô hấp có tăng nhưng lượng trẻ nhập viện điều trị vì các bệnh lý này vẫn ổn định. Tuy nhiên, phụ huynh cũng nên cẩn trọng vì có những trường hợp do phụ huynh chủ quan để xảy ra biến chứng khiến trẻ phải nhập viện cấp cứu. Bên cạnh hai bệnh lý điển hình nói trên, thời điểm này cũng cần lưu ý thêm các bệnh trái rạ, thủy đậu, sởi-rubella, tay chân miệng, sốt xuất huyết, cúm...

Để phòng bệnh, cha mẹ tránh cho trẻ ra ngoài vào thời điểm trưa nắng hoặc trời mưa. Giữ thân nhiệt cho trẻ ổn định, tránh cho trẻ nằm máy lạnh với nhiệt độ quá thấp. Giữ vệ sinh cho trẻ và môi trường sống, rửa tay, đồ chơi cho trẻ thường xuyên và trước khi ăn. Ăn chín uống sôi, không cho trẻ ăn những đồ ăn để quá lâu hoặc đồ ăn không rõ nguồn gốc.