Ngày 13-2, không khí lạnh tác động đến miền Bắc vẫn giữ nguyên cường độ. Theo đó, Bắc Bộ tiếp tục duy trì rét đậm, rét hại, đặc biệt là các tỉnh miền núi phía Bắc, gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân nhiều địa phương.

Sau nhiều ngày nắng ấm, không khí lạnh tăng cường gây rét đậm rét hại diện rộng cho các tỉnh miền Bắc. Từ ngày 11-2, rét hại đã mở rộng từ các tỉnh vùng núi xuống đến khu vực đồng bằng phía Đông Bắc Bộ, cả ngày trời nhiều mây, âm u và rét sâu bao trùm toàn khu vực, ban đêm nhiệt độ tiếp tục xuống thấp, ở Hà Nội và vùng đồng bằng phổ biến 9 – 11 độ C, ban đêm từ 7-9 độ C; vùng núi từ 5 – 7 độ C, ở đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn) nhiệt độ vẫn dưới 0 độ C và tiếp tục xuất hiện hiện tượng băng giá. Lần giảm nhiệt này là thấp nhất ở Mẫu Sơn từ đầu mùa đông đến nay, và cũng là lần rét kỷ lục trong nhiều năm qua.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, hầu hết các địa phương trong tỉnh Lạng Sơn nhiệt độ đều giảm mạnh, trung bình từ 4 đến 6 độ C. Theo người dân nơi đây, do thời tiết quá lạnh, nước trong bể đã đóng băng, hầu như người dân không dám ra đường mà chỉ ở trong nhà sưởi ấm. So với mọi năm, tuy không có mưa phùn nhưng sương mù dày đặc đã bám vào cành cây trắng xóa, kéo dài từ sáng đến trưa.

Các địa phương vùng núi khác cũng có nhiệt độ thấp như Sapa (Lào Cai) xuống gần 2 độ C; Lạng Sơn gần 5 độ C; Ngân Sơn (Bắc Kạn) hơn 3 độ C; đèo Pha Đin (Sơn La) gần 5 độ C; cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) hơn 4 độ C... Trạm khí tượng tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ cũng đo được nhiệt độ xuống thấp nhất ở Chí Linh (Hải Dương) là 8 độ C; Cúc Phương (Ninh Bình) gần 9 độ C.

Đốt lửa để xua đi lạnh giá

Tại Hà Nội, đợt lạnh sâu này không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người dân mà còn khiến trẻ em, người già phải nhập viện vì các bệnh mãn tính, viêm đường hô hấp... Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai), đợt lạnh sâu bất ngờ sau gần 10 ngày nắng ấm đã khiến rất nhiều trẻ em bị các bệnh lý về viêm đường hô hấp. Số trẻ đến khám, nhập viện tăng khoảng 10-20% so với bình thường, chủ yếu bệnh nhi mắc các bệnh viêm đường hô hấp trên, cảm lạnh, sốt cao, đặc biệt nhiều trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ có biến chứng viêm phổi. Số bệnh nhi đến khám vì các bệnh lý hô hấp này chiếm khoảng 50 - 60% trong tổng số bệnh nhi đến khám.

Tại Yên Bái, đối phó với đợt rét đậm rét hại này, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh đã thành lập 3 tổ công tác phối hợp với các địa phương để hạn chế thiệt hại do rét gây ra cho sản xuất, chăn nuôi.

Theo đó, Sở đã yêu cầu các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân chủ động nắm chắc diễn biến của thời tiết để có biện pháp phòng, chống kịp thời. Cùng với đó, công tác kiểm tra đôn đốc đến tận hộ chăn nuôi về việc phòng chống đói, rét dịch bệnh cho đàn trâu bò cũng được tăng cường. Sở thường xuyên cập nhật các thông tin diễn biến thời tiết, khí hậu bất thường để thông báo kịp thời cho người chăn nuôi và báo cáo về tỉnh.

Thời tiết bất thường không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất nông nghiệp mà còn khiến cho nguy cơ cháy rừng tại các địa phương tăng cao. Trong những ngày Tết âm lịch, tại vùng đệm Vườn quốc gia Hoàng Liên đã bị cháy, nhưng rất may, đám cháy nhanh chóng được dập tắt trong vòng một ngày nên không gây thiệt hại lớn. Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, chỉ tính riêng tháng 1, cả nước đã có 13,2 ha rừng bị cháy, tăng gần 47% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính từ đầu vụ đông xuân đến nay, một loạt hiện tượng thời tiết cực đoan bất thường đã xuất hiện. Hiện tượng mưa phùn vào mùa Xuân cũng đã giảm rõ rệt. Các đợt không khí lạnh cũng ít dần, nhưng lại xuất hiện các đợt rét dị thường. Nắng nóng ở Bắc và Trung Bộ cũng gia tăng. Đặc biêt, ngay trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, ba miền trên cả nước nhiệt độ nhiều nơi như mùa hè, có nơi lên tới 30oC. Theo ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, đây là những dấu hiệu cho thấy, thời tiết cực đoan có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong năm 2014.

Mai Liên