ICTnews – Linh kiện dùng để tạo ra Nokia Lumia 900 có giá tới 209 USD, cao hơn giá bán kèm hợp đồng của nhà mạng AT&T tới 110 USD.

Tuy nhiên, 209 USD chỉ bằng 46% giá bán lẻ không kèm hợp đồng của Lumia 900.

Đó là những phát hiện của hãng nghiên cứu thị trường IHS iSuppli sau khi mổ xẻ một trong những smartphone Lumia mới. Giá 209 USD cho linh kiện chưa bao gồm chi phí sản xuất 8 USD mỗi sản phẩm.

Nokia, Microsoft và Qualcomm cũng học theo Apple với iPhone ở việc kết hợp chặt chẽ đối tác phần cứng và phần mềm, dẫn tới hiệu quả sản xuất lớn hơn. Theo Andrew Rassweiler – chuyên gia từ IHS, với Lumia 900, Nokia và Microsoft đã hợp tác gần gũi với Qualcomm để phát triển và tối ưu phần mềm để tận dụng đầy đủ lợi thế của phần cứng.

Với iPhone, Apple tiếp cận theo cách khác: chi phí phần cứng thấp và giá bán lẻ cao để giành lợi nhuận biên thuộc hàng cao nhất thị trường; Nokia lại dùng quy trình sản xuất tương tự nhưng cung cấp mẫu điện thoại phải chăng nhằm cạnh tranh về giá.

Cả Nokia và Microsoft đều tự nguyện giảm lợi nhuận biên để “bén rễ” trong thị trường smartphone. HIện tại, Windows Phone chỉ chiếm 3% thị phần điện thoại thông minh.

Wayne Lam – chuyên gia IHS khác thì cho rằng Microsoft cũng giảm chi phí cấp phép sử dụng bằng sáng chế phần mềm trên Lumia 900 để đáp ứng được chi phí sản xuất tổng thể. Các mẫu điện thoại Windows Phone khác từ HTC, Samsung, LG thu được ít thành công, vì vậy Microsoft đặt cược cùng Nokia để tiếp thị Windows Phone 7.

Sau khi mổ xẻ toàn bộ linh kiện trong Lumia 900, IHS cho biết Qualcomm là nhà cung cấp riêng lẻ lớn nhất, bao gồm bộ xử lí ứng dụng, bộ xử lí băng tần cơ sở, bộ thu phát sóng vô tuyến và quản lí năng lượng. Tổng chi phí linh kiện trên là 64 USD.

Linh kiện đơn lẻ lớn nhất là màn hình cảm ứng và hiện thị từ Samsung Mobile Display, trị giá 58 USD hay 28% tổng chi phí nguyên liệu. Hãng Micron Technology cung cấp chip nhớ flash NAND 16GB, trong khi Elpida Memory tạo ra linh kiện DRAM đồng bộ.

Du Lam

Theo ComputerWorld