(ĐTTD) Áp dụng một chiến lược đám mây lai là bước tiếp theo trong cuộc hành trình cho các tổ chức đang tìm cách khai thác đám mây hiện đại dù đang tiếp tục quản lý tài sản CNTT truyền thống.

Microsoft Azure tăng trưởng ba con số tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Microsoft tiếp tục chung tay phòng chống tội phạm mạng

VSV và Microsoft VN hợp tác hỗ trợ cộng đồng startup

Những khảo sát mới được thực hiện của Microsoft cho thấy Các lãnh đạo CNTT đang bị giằng co khi cân bằng di sản CNTT, ngân sách và nhu cầu hiện đại hóa để đáp ứng tương lai kỹ thuật số. Tại Việt Nam, 39% người được hỏi đã bước vào hành trình đám mây lai, được dự kiến sẽ tăng lên 43% trong vòng 12 – 18 tháng tới. 37% chỉ sử dụng đám mây riêng và 24% đang thuần túy dùng đám mây công cộng. Khảo sát chỉ ra rằng người tham dự không muốn chỉ tăng cường đầu tư vào giải pháp đám mây công cộng, mà gia tăng nhu cầu về một cách tiếp cận tổng hợp hơn: đám mây lai.

Microsoft gioi thieu giai phap tang chuyen doi len dam may lai - Anh 1

Áp dụng một chiến lược đám mây lai là bước tiếp theo trong cuộc hành trình cho các tổ chức đang tìm cách khai thác đám mây hiện đại dù đang tiếp tục quản lý tài sản CNTT truyền thống. Trong số 43% các lãnh đạo CNTT ưu tiên đám mây lai, thì 8 trong số 10 nói rằng họ sẽ ưu tiên một đám mây lai tích hợp với các công cụ quản lý chung trên cả hai đám mây riêng và công cộng.

Bà Sonia Blouin, Giám đốc Trung tâm khai thác dữ liệu, Microsoft châu Á Thái Bình Dương cho biết: “Đám mây lai là tiến triển tự nhiên cho mọi tổ chức trong khu vực châu Á Thái Bình Dương, bất kể quy mô, ngân sách để đạt được hoài bão kỹ thuật số của họ. Đây là hành động cân bằng khó khăn cho CNTT để quản lý cả hai nhu cầu kỹ thuật số hiện tại và tương lai của doanh nghiệp. Các đám mây chứa nhiều ứng dụng mới sẽ đem lại các công cụ quản lý, các ứng dụng thông minh và phân tích tiên tiến tốt hơn để không những giảm chi phí, tăng hiệu quả mà còn để đổi mới và cho phép tiếp cận thị trường nhanh hơn. Vì vậy, không thể bỏ qua và đám mây lai cần được quản lý”.

Microsoft gioi thieu giai phap tang chuyen doi len dam may lai - Anh 2

Tuy nhiên, khảo sát cũng chỉ ra rằng hầu hết các lãnh đạo CNTT ở Việt Nam mang quan điểm truyền thống về điện toán đám mây. Trong khi 87% nghĩ rằng họ thoải mái lưu trữ mọi ứng dụng kinh doanh trên các đám mây công cộng trong tương lai, thì hơn một nửa số họ đều chỉ sử dụng cho các ứng dụng cơ bản như email và ứng dụng giao tiếp khách hàng (website). Chỉ 34% người được hỏi đang sử dụng đám mây cho phát triển ứng dụng và vận hành.

Bà Hoàng Song Nga, Phụ trách khối C&E, Microsoft Việt Nam giải thích: “Chuyển đổi sang doanh nghiệp kỹ thuật số có thể khó nghe với hầu hết các doanh nghiệp do sự tồn tại các hệ thống và quy trình phần cứng từ trước. Nhưng các lãnh đạo cần cấp bách khởi tạo cuộc hành trình kỹ thuật số này, nếu không sẽ gặp khó khăn trong tương lai. Microsoft cam kết giúp đỡ khách hàng doanh nghiệp trong hành trình kỹ thuật số, ở mọi quy mô và ngân sách”.

Cột mốc quan trọng trong cam kết của Microsoft để sẵn sàng cho chuyển đổi kỹ thuật số là ra mắt Windows Server 2016 và System Center 2016 tại Việt Nam.

Windows Server 2016 là hệ điều hành sẵn sàng cho đám mây, giúp hỗ trợ công việc hiện thời của các tổ chức mà vẫn dễ dàng và an toàn chuyển đổi lên đám mây theo nhu cầu kinh doanh kỹ thuật số. Windows Server 2016 mang lại các cải tiến mạnh mẽ bao gồm bảo mật nâng cao đa tầng, bảo vệ các cuộc tấn công mạng và phát hiện được các hoạt động nghi vấn; định danh phần mềm, các tính năng về mạng và lưu trữ từ Azure; và các nền tảng ứng dụng sẵn sàng cho đám mây để triển khai và chạy các ứng dụng sẵn có và ứng dụng đám mây truyền thống. System Center 2016 giúp các tổ chức dễ dàng triển khai, cấu hình và quản trị các trung tâm dữ liệu số, ảo hóa và các hạ tầng đám mây lai. Bản phát hành mới nhất của System Center đưa ra một mảng các tính năng mới, giúp đáp ứng tốt nhất các nhu cầu doanh nghiệp, hỗ trợ mọi thứ từ khởi tạo nền tảng ảo và nền tảng vật lý tới quản trị các quy trình CNTT và quản trị dịch vụ. Khi khởi tạo cùng bộ Operations Management Suite, các tổ chức có thể đơn giản hóa và quản trị hiệu quả nhiều giải pháp đám mây từ một màn hình duy nhất.

Trúc Phong

Theo Microsoft