QĐND - Các đảng chính trị tại Mi-an-ma đã bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử cho cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 8-11 tới.

Theo quy định của Ủy ban Bầu cử Liên bang (UEC) Mi-an-ma, từ nay đến ngày 6-11, các đảng sẽ luân phiên trình bày trên sóng phát thanh và truyền hình hai lần, mỗi lần kéo dài 15 phút. Ba đảng gồm Đảng Phát triển quốc gia Mro (MEDP), Đảng Thống nhất dân tộc (NUP) và Đảng Phát triển quốc gia Lahu (LNDP) là những đảng đầu tiên trình bày về chính sách, quan điểm chính trị và mục tiêu của đảng mình.

Mi-an-ma bat dau chien dich van dong tranh cu - Anh 1

Tổng thống U Thên Xên gặp đại diện các nhóm vũ trang sắc tộc tại Mi-an-ma ngày 9-9. Ảnh: AP

Roi-tơ cho hay, trong thông điệp mở màn chiến dịch tranh cử, lãnh đạo đảng đối lập chính Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) Oong Xan Xu Chi (Aung San Suu Kyi) nhấn mạnh, cuộc tổng tuyển cử sắp tới là một bước ngoặt quan trọng đối với Mi-an-ma. Bà Oong Xan Xu Chi cũng bày tỏ hy vọng cuộc bầu cử được tổ chức tự do, công bằng và các đảng liên quan sẽ tôn trọng kết quả bầu cử.

Cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại Mi-an-ma sẽ bầu ra các nghị sĩ quốc hội khóa tiếp theo, từ đó giúp quốc hội thành lập một chính phủ nhiệm kỳ mới 5 năm, bắt đầu từ năm 2016, để thay cho Chính phủ đương nhiệm dự kiến sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 3-2016.

Danh sách ứng cử viên sơ bộ do UEC công bố cho thấy, trong tổng số 6.189 ứng cử viên đăng ký tranh cử vào tháng 11 tới, có 323 ứng cử viên độc lập và 5.866 ứng cử viên được 92 đảng đề cử. Sau khi bầu các nghị sĩ cho Thượng viện và Hạ viện, Quốc hội liên bang Mi-an-ma sẽ bầu tổng thống. Có tổng cộng 88 chính đảng đã đăng ký tham gia tranh cử.

Ngày 2-9 vừa qua, Tổng thống Mi-an-ma U Thên Xên (U Thein Sein) đã cam kết tiến hành một cuộc tổng tuyển cử công bằng và tự do, đồng thời duy trì sự ổn định chính trị trong quá trình chuyển tiếp từ giai đoạn trước đến sau bầu cử. Ngoài ra, theo Tân Hoa xã, ông U Thên Xên cũng hối thúc các đảng phái trong các chiến dịch vận động tranh cử không đưa ra những phát biểu mang tính kích động có thể phương hại đến sự hòa hợp dân tộc và đoàn kết của nhân dân.

Được biết, hiện đảng Đoàn kết và Phát triển liên bang (USDP) cầm quyền đã tiến hành cải tổ ban chấp hành trung ương. Theo đó, ban chấp hành mới của USDP gồm 53 thành viên, Tổng thống U Thên Xên trở lại cương vị Chủ tịch đảng thay ông U Xuề Man (U Shwe Mann) vốn nắm giữ cương vị này trong thời gian ông U Thên Xên đảm đương chức tổng thống.

Liên quan đến tiến trình hòa bình tại Mi-an-ma, trong cuộc gặp với 9 thủ lĩnh hàng đầu của các nhóm vũ trang sắc tộc tại thủ đô Nây Pi Tô ngày 9-9, Tổng thống U Thên Xên đã hối thúc các nhóm vũ trang sắc tộc ký kết thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc (NCA) trước cuối tháng này. Ông U Thên Xên nhấn mạnh rằng, lịch sử vài thập kỷ qua đã minh chứng rằng, vấn đề các nhóm vũ trang sắc tộc không thể giải quyết bằng vũ lực mà phải thông qua đối thoại chính trị, được coi là con đường đúng để mang lại hòa bình.

ANH VŨ