Ngày 16-11, Bộ Ngoại giao Mexico công bố các biện pháp hỗ trợ công dân nhập cư ở Mỹ để tránh xảy ra tình trạng những người Mexico trở thành nạn nhân của sự lạm dụng và lừa dối.

Mexico tang cuong ho tro cong dan nhap cu o My - Anh 1

Theo đó, Bộ Ngoại giao Mexico đã phát hành tài liệu với tiêu đề “Chúng tôi ở bên bạn”, cung cấp danh sách 11 biện pháp bảo vệ công dân nước này ở Mỹ và cảnh báo họ nên “tránh để xảy ra bất cứ xung đột nào”.

Ngoài ra, Bộ này sẽ cho ra mắt một ứng dụng cung cấp thông tin về các vấn đề nhập cư và đầu mối liên lạc cho các lãnh sự quán ở Mỹ. Trong khi đó, các lãnh sự quán sẽ nỗ lực hơn nữa để tiếp cận thêm nhiều công dân nhập cư, đồng thời tăng cường đối thoại với chính quyền và giới chức địa phương.

Một đường dây nóng hoạt động 24/24 giờ cũng được thiết lập để giải đáp thắc mắc về các biện pháp nhập cư hoặc để thông báo về bất cứ vụ việc nào.

Động thái nêu trên diễn ra sau khi ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua. Tuần trước, Tổng thống đắc cử tuyên bố sẽ trục xuất hoặc bỏ tù lên tới ba triệu người nhập cư không có giấy tờ cư trú hợp pháp ở Mỹ ngay sau khi ông lên nắm quyền vào tháng 1-2017.

Theo thống kê, khoảng 11 triệu người nhập cư trái phép đang sinh sống ở Mỹ, trong đó có nhiều công dân Mexico. Kế hoạch trục xuất hàng triệu người nhập cư không có giấy tờ đang là mối lo ngại lớn của không ít người Mexico ở Mỹ.