Trong một nỗ lực góp phần nâng cao hiệu quả của cuộc chiến chống tham nhũng, trong hai tháng qua, chính phủ Mexico đã bãi nhiệm 121 công chức làm công tác xuất nhập cảnh và cư trú, trong đó có 13 cán bộ cao cấp.

Chính phủ Mexico cũng đã bổ nhiệm năm người đứng đầu cơ quan cư trú tại các bang trọng yếu gồm Chiapas, Sonora, Tabasco, Veracruz và Đặc khu thủ đô (D.F.). Đây là những địa phương mà người nước ngoài di cư trái phép thường chọn làm điểm dừng chân.

Thông báo ngày 1/11 của Bộ Nội vụ Mexico cho biết những việc làm trên là một phần trong chiến dịch khởi động từ tháng 5/2011 nhằm lành mạnh hóa các cơ quan tổ chức của chính phủ trước tình trạng tham nhũng, quan chức câu kết với tội phạm có tổ chức trong khi việc thực hiện Luật và những quy định Nhà nước liên quan đến cư trú, xuất nhập cảnh có chiều hướng gia tăng nhanh tại quốc gia này.

Bên cạnh việc chấn chỉnh Cơ quan cư trú quốc gia, Chính phủ Mexico còn chủ trương rà soát lại lực lượng cảnh sát thông qua việc kiểm tra sát hạch và cấp chứng chỉ về trình độ chuyên môn và tác phong làm việc, thành lập cơ quan chỉ huy thống nhất cho lực lượng cảnh sát bang và liên bang, đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo cảnh sát.

Những bước đi đầu tiên của chính phủ Mexico trong việc chấn chỉnh và củng cố lại đội ngũ công chức làm công tác cư trú nhận được sự ủng hộ của nhiều tổ chức dân sự và nhân dân trong bối cảnh tình hình trật tự an ninh tại nước này ngày càng trở nên phức tạp, nhất là sau vụ 72 người dân Trung Mỹ nhập cư trái phép bị giết hại tại trang trại San Fernando hồi tháng 8/2010 và vụ phát hiện nhiều nạn nhân bị chôn tập thể tại các bang ở miền Bắc và miền Nam Mexico./.

(TTXVN/Vietnam+)