(TT&VH Online) – Với 202 bàn đã ghi trong màu áo Barca, ít nhất Leo Messi đã vượt qua các huyền thoại khác của bóng đá thế giới bao gồm Diego Maradona, Ronaldo, Bobby Charlton và George Best về số lần lập công cho CLB mà mình đầu quân trong cùng một số mùa giải. Mục tiêu tiếp theo của tiền đạo người Argentina là đánh bại nốt Thierry Henry và Johan Cruyff.

Messi (giữa) đang trên đường phá vỡ các kỷ lục - Ảnh Marca

Với một hat-trick vào lưới Viktoria Plzen ở lượt đấu thứ 4 vòng bảng Champions League, Messi đã cán cột mốc quan trọng trong sự nghiệp: ghi hơn 200 bàn thắng cho Barca (cụ thể là 202 bàn) trong vòng 8 mùa. 202 bàn của Messi bao gồm 132 bàn ở Liga, 17 ở Cúp Nhà Vua, 42 ở Champions League, 8 ở Siêu Cúp TBN, 1 ở Siêu Cúp châu Âu và 2 ở Cúp TG các CLB. Rất ít người có thể làm được như Messi chỉ trong vòng 8 mùa giải và nên nhớ rằng mùa giải thứ 8 của Leo ở Barca mới chỉ trôi qua chưa được 1/3 chặng đường. Do đó, việc anh ghi thêm vài chục bàn nữa cho tới cuối mùa là điều hoàn toàn có thể xảy ra nếu cứ duy trì phong độ như hiện nay.

Cùng ở độ tuổi như của Messi và cũng chơi trong 8 mùa, nhưng Maradona chỉ có 196 bàn từ mùa 1977/78 tới 1984/85 trong màu áo Argentinos Juniors, Boca Juniors, FC Barcelona, và Napoli. Trong khi đó, tiền đạo được mệnh danh là “người ngoài hành tinh” Ronaldo chỉ ghi được 153 bàn trong 8 mùa giải (cũng 24 tuổi) chơi bóng cho Cruzeiro, PSV Eindhoven, Barcelona và Inter Milan. So với hai huyền thoại khác của bóng đá thế giới là Charlton và Best, Messi thậm chí còn vượt xa. Charlton ghi được 133 bàn từ mùa 1956/57 tới 1963/64 cho M.U trong khi con số này của Best là 179 bàn trong 11 năm khoác áo “Quỷ đỏ”.

Không ai nghi ngờ rằng Messi sẽ tiếp tục gia tăng số bàn thắng mà anh ghi được cho tới cuối mùa để "chinh phục" nốt hai huyền thoại khác là Henry và Cruyff. Mục tiêu đầu tiên của Messi là Henry, chân sút được coi là tiền đạo xuất sắc nhất trong lịch sử Arsenal khi đã ghi tổng cộng 226 bàn trong 8 năm khoác áo Pháo thủ. Trong khi đó, trong 8 mùa đá cho Ajax, huyền thoại người Hà Lan Cruyff đã ghi 229 bàn.

Ngoài kỷ lục về số bàn thắng ghi được, Messi còn có thể trở thành cầu thủ đoạt nhiều danh hiệu nhất ở độ tuổi 24 với 17 chức vô địch các loại với Barca bao gồm 5 Liga, 1 Cúp Nhà Vua, 3 Champions League, 2 Siêu Cúp châu Âu, 5 Siêu Cúp TBN, và 1 Cúp TG các CLB.

Vũ Mạnh