VOV.VN -Với đề cử mới nhất tại Oscar 86, Meryl Streep hiện đang là nữ diễn viên có nhiều đề cử nhất trong lịch sử giải thưởng danh giá này.

Đề cử cho giải Oscar lần thứ 86 – giải thưởng điện ảnh danh giá nhất hành tinh vừa được công bố vào tối ngày 16/1 vừa qua (theo giờ Việt Nam) đã xướng lên cái tên Merly Streep ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho diễn xuất của bà trong bộ phim “August: Osage County”. Đây là lần thứ 18 nữ diễn viên tài năng được nhận đề cử Oscar, trở thành diễn viên giữ kỷ lục đề cử cho giải thưởng điện ảnh danh giá của Viện Hàn lâm.
Là một trong số rất ít diễn viên đã từng đoạt đủ bốn giải thưởng diễn xuất lớn là Oscar, Quả cầu Vàng, SAG (giải thưởng của Hội diễn viên điện ảnh Hoa Kỳ) và BAFTA (giải thưởng điện ảnh của Viện Hàn lâm nghệ thuật điện ảnh và truyền hình Anh quốc), Meryl streep khiến cả kinh đô điện ảnh phải ngả mũ cúi chào.

Meryl Streep vào vai Margaret Thatcher trong bộ phim The Iron Lady (Ảnh: EPA)

Meryl Streep đã nhận được số lượng đề cử giải Oscar đáng kinh ngạc với 18 lần, trong đó có 15 đề cử cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất và 3 đề cử cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất, nhiều hơn bất kỳ diễn viên nào được đề cử trong lịch sử Lễ trao giải Oscar diễn ra hàng năm.
Merly Streep tổng cộng đã được nhận tượng Vàng Oscar 3 lần với giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho vai diễn của và trong bộ phim “Kramer vs Kramer” năm 1979, 2 giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho hai bộ phim lần lượt là “Sophie’s Choice” năm 1982 và “The Iron Lady” năm 2011.
Ở giải Quả cầu Vàng, kể từ năm 1978 đến nay, Meryl đã giành được 28 đề cử và chiến thắng tổng cộng 8 lần. Tuy vậy, Quả cầu Vàng 2014 lại đánh dấu thất bại của bà khi bị nữ diễn viên trẻ Amy Adams vượt qua. Amy Adams là cái tên được xướng lên ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất thể loại phim hài/ âm nhạc thay vì Merly Streep.

Meryl cùng nữ diễn viên Anne Hathaway trong bộ phim The Devil Wears Prada (Ảnh: Publicity)

Ngoài ra, ở giải BAFTA, giải thưởng điện ảnh của Viện Hàn lâm nghệ thuật điện ảnh và truyền hình Anh quốc, Merly Streep giành chiến thắng ở 2 trong số 14 lần được đề cử. Tại giải thưởng do người hâm mộ bình chọn People’s Choice Awards, chưa bao giờ Merly Streep ra về tay trắng. Bà hoàn toàn chinh phục khán giả khi chiến thắng ở tất cả 8 lần được đề cử.

Từ năm 2000, Meryl trung bình nhận 1.33 đề cử giải thưởng lớn cho mỗi bộ phim, một con số đáng mơ ước đối với mỗi diễn viên trong sự nghiệp diễn xuất của mình.

Oscar lần thứ 86 diễn ra vào ngày 2/3 năm nay, Merly Streep là một trong những ứng viên sáng giá ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Giới điện ảnh luôn kính trọng và coi bà như một người phụ nữ “Vàng” của những giải thưởng danh giá./.

Hà Phương/VOV online