Khi nút nguồn vật lý trên iPhone bị hỏng, người dùng sẽ không thể khởi động lại máy, tắt máy… Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn một số cách khắc phục khi nút nguồn đã bị vô dụng.

Trong quá trình sử dụng iPhone, nhiều người dùng thường lo lắng nút nguồn của máy bị kẹt, không còn nhạy, hay thậm chí là không hoạt động được. Khi nút nguồn bị hỏng, bạn không thể khởi động lại máy hay tắt máy…

Có lẽ, nhà sản xuất cũng đã dự tính được những trường hợp như vậy nên trong hệ điều hành iOS, Apple đã tích hợp sẵn tính năng giúp bạn khắc phục các tình trạng nói trên. Tính năng mà chúng ta đang nhắc đến đó là Assistive Touch.

Về cơ bản, Assistive Touch sẽ kích hoạt một nút Home ảo không chỉ giúp người dùng tắt nguồn, mà còn giúp truy cập nhanh các ứng dụng, tăng giảm âm lượng, chụp màn hình… Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách dùng Assistive Touch trong một số trường hợp nút nguồn iPhone bị hỏng.

Kích hoạt Assistive Touch

Để sử dụng Assistive Touch, việc đầu tiên bạn cần làm là kích hoạt tính năng này nhằm sử dụng được nút Home ảo trên màn hình.

Đầu tiên, bạn mở ứng dụng Cài đặt trên máy, truy cập vào Cài đặt chung > Trợ năng.

Meo su dung iPhone khi bi liet nut nguon - Anh 1

Tiếp theo chọn Assistive Touch.

Meo su dung iPhone khi bi liet nut nguon - Anh 2

Kéo thanh trượt sang màu xanh để bật.

Meo su dung iPhone khi bi liet nut nguon - Anh 3

Sau khi bật Assistive Touch, bạn sẽ thấy có một nút bấm ảo xuất hiện trên màn hình. Bạn có thể chạm giữ và kéo thả nút bấm này vào vị trí thích hợp trên màn hình sao cho tiện nhất (thường là để vào các góc của màn hình).

Khóa màn hình iPhone không cần dùng đến nút nguồn

Để khóa màn hình iPhone khi nút nguồn hỏng, bạn nhấn vào công cụ Assistive Touch trên màn hình, chọn mục Thiết bị rồi nhấn Khóa màn hình.

Cách tắt nguồn iPhone không cần dùng đến phím cứng

Meo su dung iPhone khi bi liet nut nguon - Anh 4

Bạn cũng chọn nút Assistive Touch, chọn Thiết bị sau đó chọn và giữ ngón tay vào nút Khóa màn hình cho tới khi trên màn hình xuất hiện màn hình có dòng chữ “Trượt để tắt nguồn”. Khi đó, bạn chỉ cần vuốt tay từ trái sang phải ở dòng “Trượt để tắt nguồn”, máy sẽ được tắt.

Cách bật iPhone khi nút nguồn bị liệt

Khi nút nguồn bị hỏng, nếu thiết bị của bạn đang bị tắt, đương nhiên bạn không thể sử dụng các phím điều hướng để khởi động máy.

Lúc này, bạn kết nối iPhone với iTunes trên máy tính để thiết bị phải khởi động. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết nối thiết bị iOS của mình với sạc pin. Tuy nhiên, trong trường hợp trước đó iPhone đã cạn pin, máy sẽ không khởi động lên ngay như khi kết nối với iTunes. Thay vào đó, thiết bị sẽ sạc pin một thời gian ngắn và bạn sẽ phải chờ đợi một lúc mới có thể khởi động.

Chụp ảnh màn hình khi nút nguồn bị hỏng

Meo su dung iPhone khi bi liet nut nguon - Anh 5

Thông thường, iOS cho phép người dùng chụp ảnh màn hình bằng cách ấn đồng thời nút nguồn + phím Home. Thế nhưng, khi nút nguồn bị hỏng, bạn không thể chụp ảnh màn hình theo cách đó nữa và bạn phải dùng tới Assistive Touch.

Từ màn hình chính của thiết bị iOS hãy nhấn chọn đến nút home ảo Assistive Touch >Thiết bị > Thêm > Chụp ảnh màn hình để chụp lại màn hình tiện tại.

Cách khởi động lại iPhone khi nút nguồn bị hỏng

Meo su dung iPhone khi bi liet nut nguon - Anh 6

Để khởi động lại iPhone, chúng ta không cần phải sử dụng nút Assistive Touch. Thay vào đó, bạn có thể truy cập vô Cài đặt > Cài đặt chung > Đặt lại. Tại đây, bạn tiếp tục chọn Đặt lại cài đặt mạng.

Mặc dù vậy, hạn chế của phương pháp này đó là bạn sẽ bị mất các cài đặt mạng, thường là mật khẩu Wi-Fi, địa chỉ IP tĩnh.

Lê Kha (tổng hợp)