Chuyên gia Mark Chambers của học viên golf Việt Úc chia sẻ những bí quyết thú vị để bạn có được những cú đánh Shot Game hiệu quả trong mùa hè.

Meo hay cho shot game - Anh 1

Mùa hè là thời gian mà khu vực rough cỏ dày và cứng, còn khu vực green bóng lăn nhanh hơn. Hơn nữa, thời tiết oi nóng của những ngày hè cũng làm cho viêc đánh golf của ban trở nên thách thức hơn bao giờ hết. Mấy ngày trước, khi lên sân, nhận ra tình trạng sân có nhiều thay đổi, tôi nhanh chóng quyết định thay đổi chiến thuật chơi short game. Lúc này phần cỏ rough mọc ngược chiều green, chúng ta sẽ bắt gặp một vài tình huống và thế đứng rất thú vị.

Dạo gần đây, mỗi khi đánh bóng không vào green, bạn chơi của tôi hay phải đối mặt với tình huống đầy thử thách là chip bóng từ chỗ cỏ rough và khá dốc. Sau khi đánh 3 cú như vậy, anh ta thở dài ‘Ôi trời, mong là không gặp lại’.

Chìa khóa để đánh bóng trên cỏ rough và dốc chính là việc đánh giá bóng đang nằm trong tình huống như thế nào. Bạn nên cân nhắc những điểm sau trước khi chọn gậy phù hợp:

• Vị trí bóng nằm trên ngọn cỏ (bóng nổi) hay chìm sâu dưới lớp cỏ dày (bóng chìm)?

• Cỏ có nằm ngay sau bóng ngăn cản việc mặt gậy tiếp xúc với bóng hay không?

• Nền đất bên dưới mềm, bình thường, hay cứng?

• Bóng nằm ở vị tri xuống dốc, lên dốc, nghiêng trái/phải hay bằng phẳng?

• Độ dài green mà bạn đang hướng đến như thế nào?

Meo hay cho shot game - Anh 2

Tiếp đó chúng ta sẽ tìm được gậy phù hợp nhất và cách đánh phù hợp nhất cho tình huống bóng đó. Sau khi cân nhắc những điểm trên, bạn nên tự hỏi mình liệu đây là cú đánh khó hay dễ? Kết quả tốt sẽ là như thế nào? Hãy lựa chọn cây gậy và cú đánh mà bạn cảm thấy bạn có thể đánh tốt, chứ không hẳn phải là cú đánh mà một siêu sao PGA sẽ đánh.
Vì vậy trong trường hợp bóng nằm trên ngọn cỏ (bóng nổi) ở trên mọi địa hình dốc, chúng ta nên đánh bóng tạo độ spin đủ để bóng dừng lại sau khi tiếp đất. Trường hợp bóng nằm sâu dưới cỏ (bóng chìm), bởi cỏ nằm giữa mặt gậy và bóng, bạn cần dùng nhiều lực hơn để đánh bóng ra ngoài và nhiều khả năng là bóng sẽ không dừng lại ngay khi tiếp đất. Trường hợp nền đất bên dưới cứng, hãy chắc rằng bạn dùng gậy có độ bounce nhỏ nhất để có được tiếp xúc bóng chắc. Khi nền đất mềm, tốt nhất bạn nên dùng gậy kỹ thuật có độ bounce lớn để gậy không nhấn sâu vào đất.

Meo hay cho shot game - Anh 3

Bây giờ đến phần khá thú vị đó là ‘DỐC’ (SLOPE). Địa hình dốc sẽ tạo ra thử thách cho bạn nhưng bạn cần phải nhanh nhạy trong cách set up với bóng. Cân bằng tốt từ khi vào bóng chính là bí quyết đánh bóng trong mọi địa hình dốc và thế đứng khác thường. Những mẹo sau sẽ giúp bạn:

• Tưởng tượng hình ảnh bạn đang set up với bóng nằm trên mặt phẳng. Sau đó giữ hình ảnh đó nghiêng theo chiều dốc. Ví dụ như trong trường hợp đánh xuống dốc, vai trái sẽ thấp hơn vai phải.

• Đánh xuống dốc sẽ làm bóng bay thấp và đánh lên dốc sẽ làm bóng bay cao. Khi đánh xuống dốc, bạn nên mở mặt gậy hoặc dùng gậy có độ loft lớn hơn, nhắm sang bên trái mục tiêu. Khi đánh lên dốc, bạn nên sử dụng gậy có độ loft lớn, nhắm sang bên phải mục tiêu.

• Bóng ở bên dưới chân sẽ làm bóng sang phải. Bóng ở bên trên chân sẽ làm bóng sang trái. Mặt thấp hơn của dốc sẽ là hướng mà bóng sẽ đi.

Lời khuyên cuối cùng của tôi là bạn nên đánh những cú đánh mà bạn tin sẽ mang lại kết quả tốt nhất cho bạn. Thường thì đánh bóng tránh xa hố sẽ là một quyết định thông minh và mang lại điểm số thấp.

Hãy coi những cú đánh này là thử thách và nhớ cân nhắc những yếu tố trên trước khi chọn gậy và đánh bóng. Chúc các bạn may mắn và chơi tốt!