Không chỉ là nguồn dinh dưỡng quý giá giúp bé khôn lớn, từ xa xưa, dân gian ta đã có những mẹo chữa bệnh cho bé bằng sữa mẹ rất hiệu quả.

Meo chua benh cho be bang sua me chang can thuoc - Anh 1

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất đầy đủ và cân bằng cho sự phát triển bình thường của trẻ. Trong sữa mẹ có chứa các dưỡng chất như vitamin A, vitamin D, vitamin nhóm B, i-ốt, các acid béo thiết yếu và acid béo nhiều nối đôi, DHA...

Meo chua benh cho be bang sua me chang can thuoc - Anh 2

Thêm vào đó, sữa mẹ còn hỗ trợ cho sự phát triển hệ miễn dịch của bé, cung cấp các các yếu tố miễn dịch, giúp bé phát triển một cách khỏe mạnh.

Meo chua benh cho be bang sua me chang can thuoc - Anh 3

Không những thế, từ xa xưa, dân gian đã dùng sữa mẹ để chữa bệnh cho trẻ. Những mẹo chữa bệnh cho bé bằng sữa mẹ sau đây có thể khiến bạn bất ngờ.

Meo chua benh cho be bang sua me chang can thuoc - Anh 4

Cách dùng sữa mẹ chữa hăm da cho bé như sau: Tốt hơn bất cứ một loại kem hăm hay phấn rôm nào, mẹ chỉ cần bôi sữa mẹ vào vết hăm trên mông bé, để khô tự nhiên và chờ vết hăm đỏ biến mất.

Meo chua benh cho be bang sua me chang can thuoc - Anh 5

Ngăn ngừa vết hăm: Nếu trẻ thường xuyên bị hăm ở một vị trí nhất định, mẹ có thể phòng tránh trước bằng càng đổ một ít sữa mẹ lên khu vực trẻ dễ bị hăm ở tã bỉm trước khi mặc cho bé.

Meo chua benh cho be bang sua me chang can thuoc - Anh 6

Trị mụn và chàm sữa ở trẻ nhỏ: Massage sữa mẹ hàng ngày lên vùng da bị mụn của trẻ sẽ khiến những nốt mụn “đáng ghét” nhanh chóng tiêu biến.

Meo chua benh cho be bang sua me chang can thuoc - Anh 7

Trị “cứt trâu” ở đầu bé: Theo kinh nghiệm dân gian, mẹ có thể xoa sữa mẹ lên đầu bé cũng sẽ giúp bong những mảng vảy bám nhanh chóng.

Meo chua benh cho be bang sua me chang can thuoc - Anh 8

Giảm đau: Các endorphin trong sữa mẹ thực sự có thể làm giảm cảm giác đau của bé. Vì vậy, mẹ hãy cho con bú bất cứ khi nào bé bị đau hay khó chịu trong người.

Meo chua benh cho be bang sua me chang can thuoc - Anh 9

Chữa bệnh nhiễm trùng tai: Tiến sĩ Mecola thuộc Trung tâm nghiên cứu Nam California cho biết, chỉ cần vài giọt sữa mẹ nhỏ vào ống tai trẻ trong vòng từ 24-48 giờ sẽ giúp bé nhanh khỏi bệnh nhiễm trùng tai. Cách làm này an toàn và tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với việc dùng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, mẹ vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.

Meo chua benh cho be bang sua me chang can thuoc - Anh 10

Ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm ở trẻ nhỏ: Vì hệ thống miễn dịch của bé chưa hoàn thiện, các kháng thể có trong sữa mẹ sẽ là liều thuốc quý giá giúp bảo vệ bé khỏi các bệnh truyền nhiễm thông thường.

Meo chua benh cho be bang sua me chang can thuoc - Anh 11

Nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Sữa mẹ có đặc tính kháng khuẩn cũng rất tốt nếu mẹ bảo quản được sạch và xịt theo dạng phun sương vào mũi trẻ.

Meo chua benh cho be bang sua me chang can thuoc - Anh 12

Chữa bỏng hay cháy nắng: Xoa sữa mẹ lên vùng da bị bỏng, cháy nắng cũng giúp giảm đau xót và nhanh lành da.

Meo chua benh cho be bang sua me chang can thuoc - Anh 13

Giảm vết cắn, đốt của côn trùng: Bôi sữa mẹ vào vết sưng đỏ do muỗi đốt trên tay bé thực sự có tác dụng rất tốt. Các vết muỗi đốt sẽ lặn đi nhanh chóng mà không để lại sẹo hay vết thâm cho bé.