Giới truyền thông vừa tiết lộ vào hôm 17/4 rằng, trang chia sẻ file nổi tiếng thế giới Megaupload từng chuẩn bị để tiến hành IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) với giá trị nhiều tỷ USD, trước khi dịch vụ này bị chính phủ Mỹ đánh sập hồi tháng Một vừa qua.

Để thực hiện kế hoạch IPO của mình, Megaupload đã có những buổi thảo luận với các kiểm toán viên hàng đầu, cùng một số ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới.

Song mọi thứ bỗng chốc sụp đổ khi chính phủ Mỹ cho rằng Megaupload vi phạm bản quyền, và tiến hành bắt giữ nhà sáng lập Kim Dotcom cùng 6 cộng sự khác.

Nhà tư vấn Robert Lim ở Hong Kong bày tỏ: “Tôi bắt đầu hỗ trợ ban giám đốc Megaupload trong việc lựa chọn IPO hoặc những hình thức gây quỹ khác từ đầu năm 2011. Trong quá trình đó, Megaupload đã tiến hành thảo luận với những hãng tài chính chuyên nghiệp lớn nhất thế giới trong nhóm 'Tứ đại gia.' Họ đã ngồi với nhau để bàn kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng cho IPO.”

Nhưng mọi thứ đã diễn biến theo chiều hướng bất lợi một cách quá chóng vánh, khiến cho Kim Dotcom và cộng sự rơi vào cảnh trắng tay và bị quản thúc, trong khi “giấc mơ IPO nhiều tỷ USD” của họ trở nên dang dở./.

Văn Hưng (Vietnam+)