Bà Anisa Makhluf- mẹ Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã bỏ Syria đến ở với con gái ở Dubai - AFP dẫn nguồn tin từ những người nhập cư Syria tại Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) cho biết hôm 20.1.

Bức ảnh gia đình Tổng thống Assad chụp năm 1985.

Nguồn tin cho hay, bà Makhluf đã sống cùng con gái là Bushra- em gái duy nhất của Tổng thống Assad ở Dubai khoảng 10 ngày qua. Chồng bà- tướng Assef Shawkat, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Syria - đã thiệt mạng cùng 3 quan chức cao cấp khác của Syria trong vụ đánh bom trụ sở Cơ quan An ninh quốc gia ở Damascus hôm 18.7.2012.

Hồi tháng 9 năm ngoái, người dân Syria ở UAE cho biết, cô Bushra đã đăng ký cho 5 đứa con theo học tại một trường tư thục ở Dubai- nơi cô vừa chuyển đến.

"Sự ra đi của bà Makhluf khỏi Syria là một dấu hiệu khác chứng tỏ ông Assad đã mất đi sự ủng hộ, kể cả từ gia đình mình" - Ayman Abdel Nour, Tổng Biên tập website tin tức all4syria của phe đối lập- nhận xét.

Giới phân tích cho rằng, Tổng thống Assad ngày càng phải dựa vào những người thân cận nhất, kể cả Maher - em trai duy nhất của ông Assad còn sống và đang chỉ huy Lữ đoàn 4 nổi tiếng của quân đội Syria. Hai người em trai khác là Bassel và Majd đều đã chết. Ngoài ra, tổng thống cũng phải dựa vào họ hàng đằng mẹ của mình.

Trong vài tháng qua, một số lượng lớn các thương gia và những người giàu có ở Syria - vốn có quan hệ chặt chẽ với chính quyền - đã rời bỏ đất nước để tới Dubai. Trong cuộc nội chiến kéo dài suốt 22 tháng qua, đã có hơn 60.000 người thiệt mạng, trong đó chủ yếu là dân thường. Khoảng 600.000 người khác phải sơ tán khỏi đất nước, chạy sang các quốc gia láng giềng.

Theo AFP