- Một phụ nữ đến bệnh viện Phụ sản Trung ương xin cấp lại giấy chứng sinh cho một đưa trẻ mới sinh mà chị ta nhận là con ngoài giá thú. Do nghi ngờ, nhân viên bệnh viện đã báo Công an phường Hàng Bông.

Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vừa tạm giữ hình sự Trần Thị Tám (sinh năm 1968, ở tổ 1, Thạch Cầu, quận Long Biên, Hà Nội) để làm rõ hành vi mua bán trẻ sơ sinh của “mẹ mìn” này.

Trước đó, vào 14h ngày 12/4, chị Phạm Thị H. (sinh năm 1975, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) đến bệnh viện Phụ sản Trung ương xin cấp lại giấy chứng sinh cho một đứa trẻ mới sinh mà chị ta tự nhận là con ngoài giá thú. Do nghi ngờ, nhân viên bệnh viện đã báo Công an phường Hàng Bông.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an quận Hoàn Kiếm đã điều tra, xác định: Năm 2011, chị H. có thai nhưng đã sảy thai. Sau lần đó, chị H. thường đến các phòng khám và bệnh viện để tìm xin con nuôi.

Ngày 18/2/2012, chị H. được một người đàn ông tên Huy (chưa rõ nhân thân và địa chỉ), làm nghề xe ôm, cho biết có trường hợp muốn cho con nuôi.

Người đàn ông này đã đưa chị H. đến gặp Trần Thị Tám. Tám hứa sẽ trao cho chị H. một bé sơ sinh và yêu cầu chị H. phải trả cho mình số tiền 50 triệu đồng là tiền chi phí cho việc sinh nở, chăm sóc mẹ và em bé sơ sinh.

Sau khi nhận của chị H. trước số tiền 10 triệu đồng, Tám đã viết giấy nhận tiền rồi đưa lại cho chị H.

Ngày 20/2, chị H. được Tám trao cho 1 đứa trẻ, kèm theo giấy viết tay cho con nuôi. Sau đó, chị H. đã đưa thêm cho Tám 35 triệu đồng. Khi chị H. hỏi nguồn gốc của đứa trẻ, Tám cho biết đó là con của một sinh viên, sau khi sinh con, cô nữ sinh không có khả năng nuôi dưỡng.

Tám đã viết giấy nhận tiền 45 triệu đồng. Theo thỏa thuận, chị H. vẫn còn nợ Tám 4 triệu đồng (trừ một triệu đồng trả cho Huy), chị này hứa khi nào lấy giấy chứng sinh thì sẽ đưa nốt số tiền còn lại cho Tám. Tám không ngờ sau đó hành vi phạm tội của mình bị phát giác.

Tại cơ quan Công an, Tám khai nhận có quen biết chị Nguyễn Thị T., 26 tuổi, ở Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên đang có thai sắp tới ngày sinh. T. nói với Tám cô không có khả năng nuôi con và nhờ Tám tìm người nhận nuôi con nuôi.

Sau đó, chị T. sinh con trai tại bệnh viện đa khoa Đức Giang và trao đứa trẻ cho Tám nhờ tìm người nhận nuôi.

T.Nhung