- Ngoại trưởng Mỹ coi mẹ là nguồn cảm hứng, là người đã dạy bà biết đấu tranh cho bản thân và cho những người cần sự giúp đỡ.

Khi còn sống, bà Rodham chính là nhân chứng cho quá trình hoạt động cùng những chiến thắng trên chính trường của cô con gái. Bà thầm lặng ủng hộ con từ phía sau và rất hiếm khi nhận lời phỏng vấn về bản thân hoặc con gái hay con rể - cựu Tổng thống Bill Clinton.

Bà Rodham tham dự sự kiện gây quỹ Thế hệ phụ nữ của con gái tại khách sạn Omni Shoreham (Washington, Mỹ).

Một ngoại lệ đáng chú ý là bà Rodham đã xuất hiện bên cạnh con gái trong các sự kiện liên quan đến vấn đề của phụ nữ khi Hillary Clinton tham gia cuộc đua giành vị trí ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ năm 2008.

Khi đó, bà Clinton đã nói rằng người mẹ chính là nguồn cảm hứng của bà, là người đã dạy bà biết đấu tranh cho bản thân và cho cả những người cần sự giúp đỡ. “Tôi nợ mẹ tôi điều ấy. Dù trải qua một tuổi thơ khốn khó và chưa bao giờ có cơ hội học đại học nhưng bà đã làm cho tôi tin rằng tôi có thể làm được bất cứ điều gì tôi nghĩ”, Hillary Clinton nói.

Bà Rodham trong lễ tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Ngoại giao của Hillary Clinton hồi tháng 2/2009 tại thủ đô Washington (Mỹ)

Khi bà Hillary Clinton kết thúc chiến dịch vận động bằng bài phát biểu thừa nhận chiến thắng của đối thủ Barack Obama tại Bảo tàng Xây dựng Quốc gia hồi tháng 6/2008, mẹ bà không ngăn nổi nước mắt. Hơn nửa năm sau đó, tháng 2/2009, bà Rodham lại có mặt trong ngày con gái nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ.

Bà Rodham và con gái trong lễ cưới của cô cháu ngoại Chelsea, ngày 31/7/2010 tại New York.

Bà Hillary Clinton đã hủy bỏ chuyến đi tới London và Istanbul để túc trực bên mẹ trong những giây phút cuối đời. Lễ tang dự định sẽ được tổ chức trong phạm vi gia đình. Các khoản phúng viếng sẽ được tặng lại cho bệnh viện đã chăm sóc bà Rodham trong những năm cuối đời và một số tổ chức từ thiện.

Phương Thanh (Theo AP)