Khẳng định việc ông Nguyễn Văn Thành, quyền Trưởng thôn Thái Lai (xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) được dồn ghép gần 9.000m2 đất tại khu đầm Bạch trong quá trình dồn điền đổi thửa có nhiều sai phạm. Người dân nơi đây đã liên tiếp có đơn khiếu nại.

Me Linh, Ha Noi: Dan buc xuc vi don dien doi thua thieu minh bach? - Anh 1

Dân bức xúc vì dồn điền đổi thửa thiếu minh bạch. Ảnh minh họa

Mập mờ để chiếm đất đẹp?

Ông Nguyễn Văn Thịnh đại diện cho tập thể người dân thôn Thái Lai, phản ánh: Quá trình dồn điền đổi thửa (DĐĐT), Tiểu ban DĐĐT thôn Thái Lai giao ruộng cho ông Nguyễn Văn Thành, quyền Trưởng thôn Thái Lai không đúng quy định, không đảm bảo nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch...

Trước đó, người dân cũng đã có đơn tố cáo một số cán bộ đảng viên trong Tiểu ban DĐĐT thôn Thái Lai đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm vị trí đất đẹp ở khu đầm giáp đường 308 (gọi là đầm Bạch), với gần 9.000m2 đất ruộng của hơn 20 hộ dân, sau đó tiến hành đào ao phá vỡ mặt ruộng, làm trang trại và xây dựng nhà cửa kiên cố…

“Chấp hành chủ trương DĐĐT, xây dựng nông thôn mới, chúng tôi đều hưởng ứng. Diện tích các xứ đồng đã được dồn ghép, riêng khu vực đầm Bạch, nhân dân đề nghị giữ nguyên hiện trạng, thì bỗng nhiên thấy ông Thành lại làm trang trại trên đất ruộng của người dân chúng tôi. Thắc mắc thì ông Thành cho là diện tích gần 9.000 m2 đất này do gia đình ông ấy gắp được phiếu?”, ông Thịnh cho biết.

Có hay không việc giả mạo hồ sơ?

Được biết, ngày 21/3/2016 UBND xã Tiến Thắng có Văn bản số 43/UBND-HC trả lời kiến nghị của công dân, cho rằng: “Căn cứ vào các tài liệu có liên quan đến việc dồn ghép ruộng đất thôn Thái Lai thì việc giao ruộng cho ông Thành là hoàn toàn công khai, minh bạch và đúng với quy trình dồn ghép ruộng đất”.

Văn bản này viện dẫn biên bản hội nghị xã viên thôn Thái Lai ngày 23/10/2013 về việc thống nhất các phương án dồn ghép ruộng đất và biên bản gắp phiếu chia diện tích đầm đội 1 thôn Thái Lai, ngày 1/4/2014.

Theo đó, Tiểu ban DĐĐT thôn Thái Lai đã tổ chức gắp phiếu giao đất đầm về từng đội, theo đó đội 1 đã tiến hành giao ruộng đến các hộ gia đình, cá nhân theo biên bản gắp phiếu ngày 1/4/2014. Hộ ông Thành gắp được phiếu số 01 giáp kênh Thạch Phú và đường 308.

Tuy nhiên, người dân ở đây đã chỉ ra nhiều điểm bất thường trong văn bản trả lời của UBND xã Tiến Thắng: Thứ nhất, trong biên bản hội nghị xã viên được tổ chức vào hồi 15h30 ngày 23/10/2013 có ghi rõ: Thành phần tham dự hội nghị gồm toàn thể thành viên Tiểu ban DĐĐT thôn Thái Lai và 175 người đại diện xã viên thôn Thái Lai.

Nhưng văn bản này ngoài chữ ký của chủ tọa và thư ký cuộc họp lại không có chữ ký của bất cứ người dân nào? Thứ hai, trong biên bản gắp phiếu chia diện tích đất đầm Bạch ngày 1/4/2016, do ông Lê Anh Tâm, Đội trưởng đội 1 viết tay, trong đó có 8 hộ xã viên thôn Thái Lai tiến hành gắp phiếu và nhận ruộng theo thứ tự từ số 01 đến số 08.

Trong khi chia, các hộ đã nhận đủ số diện tích, không có hộ nào có ý kiến thắc mắc gì. Buổi giao nhận ruộng đã xong. Vậy mà, trong văn bản chỉ có chữ ký của 5 trong 8 hộ? “Bất thường hơn là trong số 5 hộ có chữ ký nhận ruộng ở biên bản này thì có 3 hộ đã vào xây dựng kinh tế ở miền Nam từ 20 năm nay, là ông Nguyễn Văn Khôi, bà Nguyễn Thị Đoạt và ông Nguyễn Văn Hạc.

Biên bản ghi là chia cho 8 hộ, nhưng thực tế chỉ một mình hộ ông Thành có trang trại. Còn lại, các hộ khác đều chưa biết ruộng ở đâu?”, ông Thịnh cho biết.

Được biết, liên quan đến phản ánh của người dân, ông Đỗ Đăng Sửu – Chủ tịch UBND xã Tiến Thắng cho rằng “thiếu sót” của cán bộ đã không lấy chữ ký đầy đủ. Ban Chỉ đạo DĐĐT xã Tiến Thắng không xuống tất cả các thôn mà giao cho các đội sản xuất ở từng thôn thực hiện dưới sự chỉ đạo của Tiểu ban.

Diện tích dồn ghép ruộng đất ở khu đầm Bạch là hơn 11.000m2 , gia đình ông Thành được giao gần 9.000m2 , 7 hộ còn lại hơn 2.000m2 . Ruộng đất ông Thành được chia là đúng quy trình (?)

Trước sự bất thường gia đình ông Nguyễn Văn Thành xây dựng trang trại, phá vỡ cấu trúc mặt ruộng, làm nhà ở kiên cố trên đất ruộng giáp mặt đường 308 đã được cấp có thẩm quyền huyện Mê Linh cho phép hay chưa?

Lãnh đạo xã này cho rằng, chưa được cấp có thẩm quyền huyện Mê Linh phê duyệt và khi gia đình ông Thành tiến hành xây dựng xã có ngăn chặn, nhưng không tháo dỡ?

Trong lúc người dân thôn Thái Lai đang có khiếu nại đề nghị làm rõ việc ông Nguyễn Văn Thành được dồn ghép gần 9.000m2 đất ruộng có dấu hiệu dựng hồ sơ, chưa được giải quyết dứt điểm thì: “Ngày 29/7/2016, UBND huyện Mê Linh đã có Văn bản số 4024/UBND-TNMT với nội dung hướng dẫn hộ ông Thành đăng ký biến động đất đai?

Phải chăng động thái này, UBND huyện Mê Linh đang hợp thức hóa và bao che cho sai phạm?”, ông Thịnh bức xúc nói. Báo PLVN đề nghị UBND huyện Mê Linh cùng các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ sự việc trên.

PV