(Kienthuc.net.vn) - Do được nuông chiều từ nhỏ nên con trai tôi hình thành tính cách ngổ ngáo, ngang bướng, thích ngao du bạn bè, chơi bời lêu lổng, không chí thú làm ăn, nhiều lúc còn chửi bới vợ con, hỗn hào với bố mẹ.

Tôi có 2 người con, 1 trai, 1 gái, đến nay các con đã có gia đình riêng. Vợ chồng tôi đang sống cùng anh con trai út. Do được nuông chiều từ nhỏ nên con trai tôi hình thành tính cách ngổ ngáo, ngang bướng , thích ngao du bạn bè, chơi bời lêu lổng, không chí thú làm ăn, nhiều lúc còn chửi bới vợ con, hỗn hào với bố mẹ. Tôi rất buồn nhưng nghĩ tới 2 đứa cháu còn nhỏ nên vẫn cố gắng ở với các con thời gian nữa. Tôi nên làm thế nào để cải thiện tính tình của con trai?

Nguyễn Thị Lương (Bắc Giang).

Ảnh minh họa.

Bác Lương kính mến!

Để cải thiện tính cách của một người không đơn giản, nhất là con trai bác được sống trong sự nuông chiều, tính cách được hình thành từ nhỏ.

Trong trường hợp này, bác nên lôi kéo nhiều người cùng vào cuộc để tìm hiểu nguyên nhân sự lêu lổng của con mình. Trước hết là bạn bè của con, hãy liên hệ với những người bạn thân nhất, tốt nhất của anh ấy, và nhờ họ can thiệp, khuyên nhủ. Tiếp đến là nhờ người có uy tín trong dòng họ, người mà con trai bác nể sợ sẽ có hiệu quả hơn. Đối với con dâu bác cũng sẽ có vai trò rất lớn. Những lúc vợ chồng vui vẻ, nên tỉ tê tâm sự với anh ấy để anh ấy hiểu rằng những việc anh làm sẽ nêu một tấm gương xấu cho các con sau này. Đối với các cháu nhỏ, mỗi ngày nên gần gũi bố, nhờ bố việc nọ việc kia để kéo anh ấy về với gia đình, biết yêu thương và có trách nhiệm với các con và gia đình hơn.

Đối với 2 bác, cũng cần nêu một tấm gương sáng để anh ấy học tập. Không cần nói nhiều, chỉ cần hành động đúng sẽ là những bài học tốt để anh ấy chiêm nghiệm.

Nếu bằng tất cả những việc làm trên, anh ấy vẫn chứng nào tật ấy, thì tốt nhất 2 bác nên sống riêng, biết đâu khi không có sự bao bọc của bố mẹ, anh ấy sẽ không còn dựa dẫm và chí thú làm ăn để lo cho gia đình riêng. Chúc bác sớm cải thiện được tình hình để không khí gia đình luôn vui vẻ.