Bà Lang Thị Lá, mẹ của liệt sỹ Hà Văn Sỹ, tại xóm Dương Lễ, xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) tự nguyện hiến 5.000 m 2 đất để mở đường thôn xóm rộng hơn, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

Me cua liet sy hien 5.000 m2 mo duong giao thong - Anh 1

Các thành viên trong gia đình bà Lang Thị Lá thống nhất hiến 5.000 m2 đất mở đường giao thông. ẢNh Phương Thảo.

Mẹ Lang Thị Lá có người con thứ 2 là Hà Văn Sỹ, hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Hiện cuộc sống gia đình bà chưa khấm khá nhưng khi xã vận động góp sức xây dựng NTM, gia đình mẹ xung phong hiến 5.000m2 đất, bao gồm đất lâm nghiệp và 100m2 đất ở để xây dựng đường dân sinh. Trong diện tích đất hiến tặng còn có 3.000 cây bạch đàn và một ao cá. Con đường thôn bản được mở rộng giúp ích thiết thực cho việc đi lại của người dân.

Anh Hà Văn Huyền - con trai bà Lá chia sẻ: “Đất đai là tài sản quý giá, là nơi canh tác của mỗi người nông dân. Nhưng nghĩ rằng chút tài sản của mình có thể giúp ích cho đời sống của bà con xóm làng được thuận lợi hơn, gia đình tôi sẵn sàng đóng góp. Thấy xóm làng có nhiều đổi thay, đường xá đi lại dễ dàng hơn, chúng tôi rất phấn khởi”.

Me cua liet sy hien 5.000 m2 mo duong giao thong - Anh 2

Thi thoảng mẹ Lá ra "thăm" đường, mong muốn tuyến này được sớm đổ bê tông để người dân thuận lợi trong đi lại, phát triển sản xuất, bởi đất gia đình mẹ đã quyết định hiến mấy năm nay... Ảnh P.Thảo

Ông Phạm Văn Lợi - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã Nghĩa Dũng, cho biết: “Gia đình bà Lang Thị Lá, mặc dù hoàn cảnh còn nhiều khó khăn nhưng đã tự nguyện hiến đất để mở đường. Đó là một hành động vì cộng đồng đáng trân trong và tôn vinh”.

Ghi nhận công lao của gia đình bà, UBND tỉnh Nghệ An đã tặng Bằng khen về thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua “Người tốt việc tốt”, giai đoạn 2010-2015. Huyện Tân Kỳ cũng gi nhận gia đình bà Lá là điển hình tiên tiến trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Hà Lan - Phương Thảo