Người mẹ ấy từng khóc ngất không biết bao lần: 'Nhìn con nằm viện, tim em đau nhói như mình bị đâm vậy. Thấy con đau, em đau lắm, chỉ ước phải chi mình có thể chịu thay con'.

Me cua be Duong Minh Phat don Tet am ap cung cau con trai dung cam - Anh 1

Chị Duyên hạnh phúc ôm con trai trong tay chờ xuất viện - Ảnh: Nguyên Mi

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM), cho biết, sức khỏe bé Dương Minh Phát đã phục hồi. Sáng nay 26.1, sau lần mổ não thứ ba, bé trai bị đâm xuyên não Dương Minh Phát đã được xuất viện về nhà, kịp đón cái tết đầu tiên.

Cậu bé dũng cảm "vượt ải"... 3 lần

Sau lần nhập viện thứ hai (vào giữa tháng 11.2015) do bị viêm màng não, bé Phát đã phải trải qua thêm hai đợt phẫu thuật để lấy khối nhiễm trùng trong não và điều trị não úng thủy.

Bác sĩ Khanh kể lại, khi đó, mắt bé Phát trợn ngược do não thất bị căng vì úng thủy, đầu phình to. Các bác sĩ ai cũng lo ngại bé Phát khó lòng qua khỏi.

Để điều trị cho bé, các bác sĩ đã mổ nội soi dẫn dịch não tủy đọng trong não xuống thắt lưng. Một phương án dự trù cũng được đặt thêm là phải mổ đặt ống dẫn dịch não tủy từ não thất xuống bụng. Thật may mắn là sau ca mổ nội soi, bé đã phục hồi tốt.

Các bác sĩ cũng không quên mổ nương theo vết sẹo cũ để giữ được tính thẩm mỹ cho khuôn mặt bé Phát.

Me cua be Duong Minh Phat don Tet am ap cung cau con trai dung cam - Anh 2

Bé Phát được chăm sóc, điều trị đặc biệt tại phòng Hồi sức, Khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi đồng 1(TP.HCM), sau phẫu thuật não lần 2 - Ảnh: Nguyên Mi

Bác sĩ Khanh vui vẻ nói: “Không thể ngờ là mổ xong tinh thần bé hồi phục rất nhanh, đôi mắt có thần. Cháu bé còn rất vui vẻ, dễ tiếp xúc, biết cười giỡn. Sau này lớn lên bé sẽ là một người rất lạc quan”.

Các bác sĩ đánh giá tinh thần, nhận thức của bé Phát hiện tại hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, với một em bé trải qua nhiều biến cố lớn như vậy, điều hết sức quan trọng nữa là cần sự quan tâm, nuôi dạy đặc biệt của gia đình để có thể lớn lên và hòa nhập với cuộc sống.

Vào các lần tái khám tiếp theo, các bác sĩ sẽ hướng dẫn cho ba mẹ, gia đình bé điều này. Bé Phát vẫn sẽ được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp tục theo dõi, đánh giá sức khỏe cho đến khi 3 tuổi.

“Tết này thế là quá đủ, quá ấm rồi”

Ôm con trai bé bỏng trong tay, chị Võ Thị Hồng Duyên xúc động: “Suốt thời gian qua, em cứ tự dằn vặt mình, cảm thấy đau đớn và có lỗi với con. Tai nạn ập tới với con ngay trước mắt mà em chẳng thể làm gì được, không thể bảo vệ con. Lần này được đón con xuất viện về quê là cái tết lớn nhất với cả gia đình. Tết này thế là quá đủ, quá ấm rồi”.

Me cua be Duong Minh Phat don Tet am ap cung cau con trai dung cam - Anh 3

Bé Phát đã được tập thể các y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 theo sát cứu chữa, chăm sóc, đánh giá sức khỏe suốt hơn 5 tháng qua - Ảnh: Nguyên Mi

Người mẹ ấy từng khóc ngất không biết bao lần: “Nhìn con nằm viện, tim em đau nhói như mình bị đâm vậy. Thấy con đau, em đau lắm, chỉ ước phải chi mình có thể chịu thay con”.

Hạnh phúc vỡ òa khi nhìn thấy con phục hồi kỳ diệu sau khi lưỡi dao được rút khỏi đầu con của vợ chồng chị Duyên từ bị thử thách nặng nề khi con lại nhập viện và lên bàn mổ thêm hai lần nữa.

“Cháu bé quả là phước lớn mạng lớn, trải qua bao nhiêu biến cố lớn khi bị vết đâm xuyên não, qua ba cuộc đại phẫu vùng đầu mà vẫn vững vàng và phục hồi ngoạn mục”, bác sĩ Khanh vui mừng.

Viên An