Cơ quan công an điều tra huyện Sông Lô tỉnh Vĩnh Phúc mới có kết quả giám định tỷ lệ thương tích của bà Nguyễn Thị Tung (SN 1939) là 50%, vì bị con trai 40 tuổi “hành xác”.

Nghịch tử đánh mẹ thương tích 50%

Đối tượng Nguyễn Văn Xuân

Theo công an huyện sông Lô, khoảng 13h ngày 25/3/2012, Nguyễn Văn Xuân (SN 1966) ở thôn An Khang, xã Yên Thạch, huyện sông Lô đi làm về nhà, thấy mẹ đẻ là bà Nguyễn Thị Tung (SN 1939) đang ngồi ở giường, Xuân ngồi vào bàn uống nước và hỏi “Chim của con đâu hết?”. Bà Tung nói “chim của mày rơi xuống đất không biết còn con nào không”. Xuân liền chửi, nắm tay và tát vào mặt bà Tung, sau đó lấy điếu cày vụt vào tay, chân của bà Tung.

Ông Nguyễn Duy Cần (Phó chủ tịch xã Yên Thạch) cho biết thêm, sau khi xảy ra vụ việc, địa phương đã chỉ đạo lực lượng công an xã tạm giữ Xuân, đồng thời tổ chức cấp cứu bà Tung và lập hồ sơ ban đầu, báo cáo lên công an huyện sông Lô.

Đến ngày 26/3/2012, cảnh sát điều tra huyện sông Lô tiến hành bắt khẩn cấp đối tượng Nguyên Văn Xuân về hành vi “gây thương tích” theo điều 104 BL hình sự.

Đại úy Trần Quang (Công an huyện sông Lô) cho biết: “Theo kết luận của Trung tâm Pháp y Vĩnh Phúc, tỷ lệ thương tích của bà Nguyễn Thị Tung là 50%. Trên cơ thể của bà Tung có nhiều vết xây xước, da rớm máu, rách da cơ ở phần đầu và vùng chân phải (8%), vỡ xương khủy tay trái và khủy tay phải (42%), dạn nứt xương mác 1/3 trên cẳng chân bên phải (7%)”.

Sức khỏe của bà Tung đã dần bình phục, bà được con dâu là chị Nguyễn Thị Dưỡng đón về chăm sóc ở xã Tiên Lữ.

Ngày 29/3, cơ quan điều tra huyện sông Lô đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự gây thương tích. Khởi tố bị can, tạm giam bị can Nguyễn Văn Xuân 4 tháng để điều tra.

Hình phạt nào cho nghịch tử?

Mặc dù Nguyễn Văn Xuân đang bị tạm giam và chờ cơ quan công an tiếp tục điều tra, nhưng dư luận xã hội thì ngày càng xôn xao về hình thức xử phạt Xuân như thế nào?. Ông Nguyễn Duy Cần (Phó chủ tịch xã Yên Thạch” bày tỏ quan điểm “Bất cứ hành vi đánh đập tàn nhẫn nào cũng đều phải lên án và hành vi của anh Xuân cũng như vậy. Hành vi đến đâu sẽ được xử lý theo pháp luật đến đó”.

Khi công an huyện Sông Lô đưa anh Xuân quay trở về nhà để dựng lại hiện trường thì Xuân đã bật khóc.

Nguyễn Văn Xuân đã được đưa đi giáo dưỡng nhiều lần từ năm 2004 đến nay. Cứ có “men rượu” là Xuân lại hành động mất tính người. Không chỉ một lần mà Xuân đã nhiều lần hành hạ bà Tung. Ông Vũ Ngọc Hưng (trưởng thôn An Khang) cho biết có lần anh Xuân đánh mẹ trói mẹ khiến cho bà Tung phải viết giấy nhờ tới cán bộ thôn cứu “Tôi đang bị trói đề nghị ông đến giải quyết”. Ông Bình (Bí thư chi bộ thôn An Khang) cho rằng: “Đi tù như thế là xứng đáng rồi, không có thủa nào mà con đánh mẹ mà mẹ phải quỳ van xin là con lậy bố”.

Thùy Linh