MC Thanh Thảo được coi là một trong những gương mặt trẻ khả ái và có duyên của làng MC Việt Nam. Từng thành công trong vai trò MC của chương trình “Vui cùng Hugo” với những dấu ấn khó quên nên dù chương trình đã kết thúc nhưng khán giả gặp vẫn gọi Thanh Thảo bằng cái tên “Thảo Hugo”. Gần đây, Thanh Thảo được biết đến với chương trình “Việt Nam Idol”, “Lục lạc vàng”… Nhiều người đẹp thường chọn cho mình một nghề dễ nổi và dễ kiếm tiền hơn như người mẫu, diễn viên… hoặc kiêm một lúc nhiều nghề, nhưng Thanh Thảo, ngoài vai trò làm mẹ, làm vợ, chị chuyên tâm với nghề MC của mình, vì chị cho rằng, làm MC cũng là cả một công việc cần học hỏi và cần kiến thức, đấy là chưa kể, những mảnh đời bất hạnh mà mình đã gặp, đã giao lưu, đã cho mình những giây phút được trải lòng trên sân khấu.

-

Thanh Thảo tại trường quay "Lục lạc vàng".

Kể từ ngày lấy chồng, sinh con hình như MC Thanh Thảo ít xuất hiện trên các chương trình truyền hình? Hay là MC Thanh Thảo đang có những dự định gì đó rất mới ?

Thảo đã dành một khoảng thời gian khá dài cho gia đình nhỏ của mình khi quyết định có bé (2 năm), vì Thảo muốn mình có đủ sức khỏe lo cho bé và chăm cho bé cứng cáp một chút mới đi làm lại. Nhưng Thảo đã quay lại với công việc từ hơn một năm nay. Và thật may là Thảo vẫn giữ được nguyên sự hăng hái và nhiệt huyết đối với công việc. Hiện tại Thảo đang giữ vai trò MC cho 3 chương trình của HTV và cho chương trình “”Lục lạc vàng” – Kết nối những miền quê” của VTV1. Hầu hết những chương trình Thảo chọn sau này đều mang tính cộng đồng, xã hội và thiện nguyện như “Lục lạc vàng” và “Bếp yêu thương”. Và một vài chương trình dành cho trẻ em và gia đình khác nữa…

Như vậy có là “quá tải” đối với một bà mẹ trẻ đang nuôi con nhỏ không?

Đôi khi Thảo cũng cảm thấy là… hơi quá tải. Nhiều đêm về nhà con đã ngủ rồi, và đôi lúc không đủ thời gian để mua một món đồ chơi hay một bộ đầm dễ thương cho con gái. Cũng may là ông xã Thảo rất thông cảm, thường bù đắp tình cảm cho con mỗi khi mẹ vắng nhà lâu… Nhưng nghề MC là vậy, khi mọi người được nghỉ ngơi thì chúng tôi làm việc. Khi mọi người làm việc thì chúng tôi… chuẩn bị cho một việc tiếp theo. Guồng quay ấy không bao giờ ngừng đối với một MC chuyên nghiệp. Chính vì thế, những khi mệt mỏi, chúng tôi cần vô cùng một điểm tựa từ hậu phương. Với Thảo, đó là tình yêu và sự hy sinh lặng thầm của chồng và con gái.

Chị vừa nhắc tới ông xã và con gái với giọng… rất hạnh phúc?

Phải nói Thảo đang rất hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống hiện tại. Niềm vui và hạnh phúc mà mình có được là do quan điểm và cách cảm nhận cuộc sống riêng của mỗi người. Nếu đem ra cân đo, đong đếm thì mình không phải là người đủ đầy và có tất cả, nhưng nếu để so sánh với những mảnh đời khó khăn mà Thảo đã được tiếp cận, được thấu cảm từ chương trình truyền hình nhân đạo như “Lục lạc vàng” thì… tự thấy mình đã may mắn hơn họ quá nhiều!

Vâng, tôi cũng có xem chương trình “Lục lạc vàng”. Phải nói đó là một chương trình bắt nhiều người phải rưng rưng nước mắt. Tôi cũng thấy Thanh Thảo từng rơi nước mắt nhiều lần trong lúc đang giao lưu cùng khách mời của chương trình. Xin hỏi thật, có chút nào “kỹ xảo” trong những giọt nước mắt ấy không?

Thảo có thể giận chị vì câu hỏi này đấy! (cười buồn) Không phải cái gì trên sân khấu hay trước ống kính cũng đồng nghĩa với “diễn”. Nhà báo cũng vừa nói rằng chương trình “Lục lạc vàng” đã “bắt nhiều người phải rưng rưng”, trong đó có chị. Hãy hình dung, Thảo đang đối diện với nhân vật – những người nông dân chân lấm tay bùn. Họ chưa một lần đứng trước ống kính. Họ ngơ ngác lạ lẫm với đủ thứ đèn, máy… chĩa vào mình. Nhiệm vụ của Thảo lúc đó là phải làm cho họ bình tâm lại, và đặt những câu hỏi đủ sức gợi lên được tâm sự của họ. Và… họ - những người đang ngập chìm trong cơ cực ấy – bỗng cảm thấy Thảo là bạn họ, là người thân của họ, và hơn cả, là người sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ nỗi khổ ải trong lòng họ. Những tâm sự của họ được trút ra, cùng với nước mắt… Là con người, có ai kìm lòng được trước những tâm sự đau khổ được dốc từ đáy lòng như vậy không? Thảo đã rơi nước mắt không chỉ một lần, và thật may mắn, Thảo biết có nhiều khán giả cùng rơi nước mắt như Thảo. Đó chính là điều mà những người làm chương trình “Lục lạc vàng” muốn hướng tới. Bởi đằng sau những giọt nước mắt cảm thông ấy là những tấm lòng Bồ Tát sẵn sàng chia sẻ với những mảnh đời còn nhiều khốn khó kia. Thảo nhớ có lần ghi hình bốn nhân vật giao lưu trong một buổi sáng. Đó là bốn người đàn ông – chủ các gia đình nông dân khó khăn từ các tỉnh miền Tây Nam bộ được mời lên. Một người nói với Thảo: Anh ấy vừa nhận được điện thoại từ nhà (Sóc Trăng) báo lên là đứa con út của anh lại lên cơn giật. Cháu bị bệnh này từ khi mới được mấy tháng tuổi và chưa được chữa trị triệt để vì cha mẹ không có tiền. Thông tin ấy được nói trong nước mắt. Một người khác (Bến Tre) nghe chuyện, chạnh lòng nghĩ đến vợ bị bệnh tim thập tử nhất sinh ở nhà, cũng khóc… Những người làm chương trình ứa nước mắt theo. Chưa bao giờ một buổi sáng lại có nhiều nước mắt đến thế! Những kỷ niệm xót lòng như thế, làm sao quên được.

Có người nói rằng MC Thanh Thảo là một trong những MC có gương mặt rất thân thiện. Chị có thể kể lại chặng hành trình để có một MC Thanh Thảo của ngày hôm nay không?

Đã 10 năm kể từ cái ngày đầu tiên Thảo tập tễnh làm quen với sân khấu và giới Showbiz. Thảo vẫn nhớ như in cái cảm giác ngày đầu tiên được đứng trên sân khấu của Nhà văn hóa Thanh Niên TP.HCM mà ngồi phía dưới có khoảng 300 khán giả, và cả nhà đi theo để ủng hộ là ba mẹ, anh chị và 2 người bạn thân nhất. Thăng trầm cũng có, may mắn cũng nhiều và Thảo cũng nhận được sự động viên, chia sẻ đầy yêu thương của hàng triệu khán giả. Thành công của chương trình “Vui cùng Hugo” là một dấu ấn để khán giả dành tặng cái tên “Thảo Hugo” đến tận bây giờ. Cơ hội với “Việt Nam Idol” 2 năm đầu tiên giúp Thảo gần gũi hơn với khán giả, và bây giờ khi bước qua ngưỡng tuổi 30, hình như cách cảm nhận cuộc sống của mình cũng trưởng thành hơn và có nhiều thay đổi. Thảo như được sống với chính tâm nguyện của mình, và đặc biệt được trải lòng và sâu sắc hơn ở “Lục lạc vàng”.

Nhiều người đẹp thường chọn cho mình một nghề dễ nổi và dễ kiếm tiền hơn như người mẫu, diễn viên… hoặc kiêm một lúc nhiều nghề. Vì sao Thanh Thảo không làm như thế?

Thảo đến với nghề dẫn chương trình như một cái duyên nhẹ nhàng, vì yêu thích và không đặt nặng vấn đề “kiếm tiền”, chỉ đơn thuần là nghề đã chọn mình và mình quá yêu nghề, không thể sao lãng được với công việc hiện tại của mình. Hơn nữa, Thảo nhớ ông cha ta có câu “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, giỏi một nghề, được yêu mến bởi chính năng lực nghề nghiệp đó, thế là đã quá hạnh phúc với Thảo rồi.

Thực tế, nghề MC có vẻ không nhiều va chạm và ít những cạnh tranh, tuy nhiên, “nó” lại đòi hỏi người làm nghề phải có nhiều kiến thức trong các lĩnh vực, phải thông minh và phản ứng nhanh trước mọi tình huống… theo chị, điều đó có đúng không, và liệu chị có gặp phải những tình huống nào khó khăn, cam go khiến chị phải dở khóc, dở cười khi xử lý chưa?

Không đơn giản như nhà báo nhận xét đâu, mức độ cạnh tranh của nghề MC giống như một mạch ngầm vậy, không gay gắt và trực tiếp như những nghề khác, nhưng để sống được với nghề và có được sự yêu mến của khán giả không dễ tí nào. Bản lĩnh của người dẫn chương trình được thể hiện một cách rõ rệt nhất thông qua cách xử lý tình huống. Ví dụ, đôi khi trên sân khấu, MC phải đặt câu hỏi giao lưu với một khách mời… không hoạt ngôn. Lúc đó, nếu MC không linh hoạt để cải thiện tình hình thì chính MC cũng sẽ rơi vào tình trạng bị “khớp”. Hoặc ngược lại, nếu khách mời giao lưu quá hoạt ngôn, có nguy cơ “át vía” MC, thì MC cũng lại phải có cách điều chỉnh để vị khách mời tinh quái đó hiểu họ đang ở vị trí “đáp” chứ không phải vị trí “hỏi”! Tóm lại, với từng tình huống, MC luôn phải có những giải pháp dự phòng để đảm bảo mình không rơi vào thế bị động. Một người yêu nghề sẽ không bao giờ ngừng học hỏi và phấn đấu, hơn nữa khi mình sống thật với cảm xúc của chính mình, thì chính MC sẽ là người giúp khán giả cảm thấy nhẹ nhàng và gần gũi với chương trình hơn. Đó là những chuẩn mực nghề mà Thanh Thảo luôn cố đạt tới.

Cảm ơn Thanh Thảo và chúc chị thành công!

Thùy Chi (Thực hiện)