Một trong những vấn nạn an ninh-xã hội nhức nhối ở TPHCM là nạn cướp giật tung hoành từ đường phố lớn đến những con hẻm nhỏ khiến ai nấy điều khiếp đảm, nơm nớp lo sợ. Trang bị cho một đứa trẻ học lớp 1-3 một máy tính bảng trị giá 5 triệu đồng đến hơn 10 triệu đồng có khác gì biến con trẻ thành mục tiêu “hấp dẫn” cho bọn cướp !

Hình ảnh của một vụ cướp laptop diễn ra ở chân cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh) vào năm ngoái mà camera hành trình ô-tô tình cờ ghi lại được

1.Trong những ngày qua, dư luận xôn xao về chuyện Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đưa ra đề xuất về đề án sử dụng máy tính bảng cho học sinh tiểu học từ lớp 1-3 để thay thế cho sách giáo khoa. Kinh phí thực hiện đề án này dự toán 4.000 tỷ đồng và đối tượng được trang bị lên đến gần 330.000 học sinh.

Rất nhiều ý kiến của bạn đọc, chuyên gia từ giáo dục, kinh tế cho đến công nghệ đã lên ý kiến quan ngại về Đề án kể trên. Đó là những quan ngại về tính khả thi, sự tốn kém, hiệu quả giáo dục cho đến các tác động về sức khỏe, tâm sinh lý của học sinh khi sử dụng máy tính bảng thay thế sách giáo khoa.

Tất cả ý kiến quan ngại về khả năng tiêu cực có thể xảy cho học sinh đều xác đáng, song còn một hậu quả mà chúng ta chưa lường hết chính là việc an toàn cho học sinh khi được trang bị một tài sản có giá trị tương đối lớn ở trong cặp sách.

2.Cướp giật ở TPHCM được ví là "đại nạn" gây kinh hoàng cho người dân cho đến du khách nước ngoài. Biết bao nhiêu trường hợp đi trên đường phố ngay cả thanh niên, sinh viên, người lớn chỉ cần mất cảnh giác còn bị cướp giỏ sách, giật laptop, máy chụp ảnh. Từ sinh viên, nhân viên công sở, du khách quốc tế cho đến ca sỹ, diễn viên… đều trở thành con mồi của bọn cướp.

Báo chí đưa tin liên miên về nạn cướp giật và công an TPHCM cũng ra quân nhiều đợt, tăng cường sát sao lực lượng tuần tra song nạn cướp giật vẫn không thuyên giảm là bao.

Người trưởng thành, khỏe mạnh và có khả năng phản ứng, tự vệ cao mà còn bất lực trước bọn cướp với đủ mánh khóe tinh vi và thừa sự manh động, độc ác.

Năm 2012, hẳn nhiều người còn nhớ vụ việc tên Cao Trung Lập đã cướp laptop của anh sinh viên Hoàng Ngọc Trí ở đường Cộng Hòa (Q.Tân Bình-TPHCM) và khi bị nạn nhân truy đuổi đã rút dao đâm chết người và làm bị thương một chiến sỹ công an khác truy đuổi hắn.

Vậy một đứa trẻ sở hữu chiếc máy tính bảng trị giá 5 triệu đồng (với loại máy bình dân) cho đến những máy tính bảng đắt tiền lên đến cả 10 triệu đồng (Ipad Apple) thì nguy cơ đến sự an toàn của con trẻ báo động đến mức nào?

Các đối tượng cướp giật chuyên nghiệp, các đối tượng nghiện ngập hay đối tượng lừa đảo chắc chắn sẽ thấy ngay “con mồi” quá ngon lành là đứa trẻ chỉ 6-8 tuổi để thực hiện ý đồ xấu. Bao nhiêu tình huống nguy hiểm có thể xảy ra, ai có thể lường hết được?

Đầu tiên bọn tội phạm sẽ nhắm đến các học sinh ở các trường điểm hay trường “nhà giàu”, nơi mà chúng biết chắc các học sinh sẽ được phụ huynh có điều kiện kinh tế sắm cho máy tính bảng “xịn”.

Kế đến khi đói ăn thì chúng không từ bỏ các học sinh ở các trường “bình dân”… Một gánh nặng, nỗi lo sợ về an toàn cho trẻ em học sinh chắc chắn bao trùm cả xã hội.

Một đứa trẻ sở hữu chiếc máy tính bảng trị giá 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng thì nguy cơ đến sự an toàn của con trẻ báo động đến mức nào

Một đề án giáo dục tốn kém nhưng không cân đong đo đếm được, còn mơ hồ hiệu quả và không lường được tác động về xấu về an toàn, an ninh cho trẻ em thì có lẽ dự án nên xếp vào góc tủ.

Đăng Khoa