Một trong sáu chiếc máy tính Apple nguyên thủy còn hoạt động vừa được bán đấu giá thành công với số tiền 671.400 USD tại Đức.

Chiếc Apple 1 vừa được bán tại Đức có giá 671.400 USD.

Apple 1 (tên gọi của chiếc máy tính nói trên) được chế tạo bởi Steve “The Woz” Wozniak, đồng sáng lập công ty Apple. Chiếc máy tính này ra đời ngay tại ga-ra ô tô của nhà vị cố chủ tịch Steve Jobs vào năm 1976.

Chữ kí của Steve "The Woz" trên bảng mạch

Mới đây, nó đã được rao bán kèm theo hướng dẫn sử dụng và một chữ kí của Steve "The Woz" (trên bảng mạch), dành tặng cho chủ cũ là ông Fred Hatfield.

Breker, đơn vị đầu mối cho buổi đấu giá lần này cũng đã từng bán thành công một chiếc Apple 1 khác vào tháng 12 năm 2012 với mức giá 640.000 USD. Đây đã từng được coi là một kỉ lục sau khi cách đó nửa năm, vào tháng 6/2012, một chiếc Apple 1 khác được đấu giá tại New York chỉ có mức giá thắng cuộc là 374.500 USD.

Đây là một trong sáu chiếc Apple 1 còn hoạt động cho đến ngày nay

Nhà đấu giá Uwe Breker cho hay, sự hấp dẫn của chiếc Apple 1 vẫn còn hoạt động này đã vượt ra ngoài phạm trù công nghệ thông tin.

“Đó là một biểu tưởng hoàn hảo cho giấc mơ Mỹ. Có hai cậu sinh viên đã bỏ học để theo đuổi những hoài bão, ước mơ (ý nói đến Steve Jobs và Steve Wozniak). Và giờ đây, giấc mơ đó đã trở thành hiện thực – một công ty thành công và giá trị nhất thế giới (Apple)", ông này nói với New York Times.

Minh Nguyễn (dịch)