Nhiều cha mẹ cảm thấy nản, đôi khi bất lực trước đứa con bướng bỉnh, quát mắng ầm mầm mà con vẫn “trơ trơ” như không. Tuy nhiên, có lý do để cha mẹ cảm thấy may mắn khi con thích làm trái ý người lớn.

Không ít lần anh Đoàn Hiền (Hoàng Mai, Hà Nội) “phát điên” với cậu con trai hơn 4 tuổi nổi tiếng là bướng bỉnh. Cậu bé thường xuyên làm trái ý bố mẹ dù anh Hiền có tiếng là “quân phiệt”. Trong khi con nhà khác “gọi dạ, bảo vâng”, con nhà mình lại “chỉ thích làm theo ý mình” khiến anh Hiền rất thất vọng, cho rằng sau này con sẽ là thành phần cá biệt, khó bảo, thậm chí là “đầu gấu”…

Tuy nhiên, theo chị Kẩm Nhung, tác giả cuốn sách "Con là khách quý", có con bướng bỉnh là may mắn. Đứa trẻ bướng là đứa trẻ biết rõ mình muốn gì, cần gì, sẵn sàng theo đuổi những gì nó muốn, không “đi theo số đông” và có những tố chất làm người lãnh đạo.

Trẻ bướng thường không dễ thay đổi quan điểm, muốn tự học thay vì người khác áp đặt quan điểm, muốn tự làm chủ bản thân, muốn theo đuổi đam mê, có đạo đức cao, không chịu bị ép buộc nghe theo người khác mà làm điều sai.

May man vi co con... buong binh - Anh 1

Đối với trẻ bướng, nên tìm cách để cả bố mẹ và con đều “thắng” thay vì áp đặt, đưa ra luật lệ. Ảnh minh họa internet.

Đối với trẻ bướng bỉnh, nên tìm cách để cả bố mẹ và con đều “thắng” thay vì áp đặt, đưa ra luật lệ. Lắng nghe để biết góc nhìn của trẻ. Dạy trẻ cách thương lượng, thỏa hiệp. Khi buộc trẻ phải đưa ra giới hạn thì cần thông cảm với nhu cầu của trẻ, cho trẻ lựa chọn, tôn trọng suy nghĩ và quyết định của trẻ.

Để tránh việc phải tranh cãi với con, cha mẹ cần đưa ra quy tắc và lịch hằng ngày cho con. Sau khi đã thống nhất, con cứ thế áp dụng. Cha mẹ cho trẻ được tự suy nghĩ, làm chủ tình huống thay vì bảo trẻ phải làm gì.

Cha mẹ cần biết lắng nghe, mở rộng suy nghĩ và hành động của mình dựa trên lời khuyên hay học hỏi từ người khác. Trẻ quan sát bố mẹ như vậy sẽ thấy được lợi ích của việc cân nhắc, lắng nghe lời khuyên của người khác thay vì khư khư với cách nghĩ “chỉ mình mới đúng”.

Theo PNVN