ICTnews - Mẫu máy tính Macintosh đầu tiên của Apple vừa được mang ra đấu giá, với mức khởi điểm là gần 100.000 USD trên eBay.

Chủ nhân bán đấu giá, Adam cho biết: “Chiếc máy tính và bàn phím là chuẩn và nguyên bản, có từ năm 1982-83”. Anh cũng cho biết đã tìm được chiếc máy này hồi tháng 1 qua AppleFritter, một trang chuyên về các sản phẩm cổ của Apple. Anh đã mua chiếc máy Mac từ một người ở gần Boston với một số tiền tương đối lớn.

Mặt trước

Sau khi mua xong, Adam đã cố gắng để khiến cho nó hoạt động lại. Nhưng dường như khá khó: Apple thiết kế hoạt động của nguyên mẫu này với định dạng đĩa độc quyền Twiggy. Đĩa Twiggy cũng là loại đĩa được sử dụng trên máy tính Lisa. Tuy nhiên, những ổ đĩa này có tỷ lệ bị hỏng cao và Apple đã chuyển sang dùng ở đĩa Sony 3,25 inch cho các máy Macintosh.

Bàn phím

Vì Adam không thể khiến cho thiết bị này hoạt động nên anh đã đem đấu giá Mac trên eBay với giá khởi điểm gần 100.000 USD. Adam hy vọng bất cứ ai là chủ nhân mới có thể đưa nó về một nơi nào đó xứng đáng.

Mặt sau

Adam cho biết: "Vì đây là chiếc duy nhất rất có ý nghĩa lịch sử nên tôi cảm thấy mình không phải là người thích hợp để sở hữu. Nó rất có thể là chiếc máy Mac cổ nhất trên thế giới. Tôi nghĩ, nó lên thuộc về một viện bảo tàng. Nhưng tôi đã trả rất nhiều tiền để mua chiếc máy này và tôi không phải là một người giàu có. Tôi hy vọng có thể bán để lấy tiền về”.

Bo mạch chủ

Chiếc máy tính Mac đầu tiên của Apple có bộ xử lý 8Mhz và RAM 128K. Nhưng Apple nhận thấy bộ nhớ quá nhỏ nên được nâng cấp tạm thời lên 512K. Phiên bản 128K bị ngưng sản xuất từ tháng 10/1985.

Phạm Khánh

Theo Mashable