(Cadn.com.vn) - Thời gian gần đây, người dân thôn Tú Phương xã Bình Tú, H. Thăng Bình (Quảng Nam) rất hoang mang và lo lắng vì mua phải những bình lọc nước “dỏm” với giá cao. Với mục đích tìm đến địa phương để khảo sát nguồn nước, nhiều đối tượng đã lợi dụng lòng tin của người dân để bán bình lọc nước “dỏm”. Điều đáng nói, các đối tượng này đều có sự giới thiệu tư vấn khảo sát nguồn nước sinh hoạt từ các cơ quan chức năng.

TIỀN MẤT… TẬT VẪN MANG

Bà Nguyễn Thị Hà (thôn Tú Phương) kể, ngày 11-8, có nhóm người tự xưng là cán bộ của Liên hiệp khoa học sản xuất công nghệ hóa học Việt Nam đến khảo sát nguồn nước và bán bộ máy lọc nước hiệu Nistima của Cty TNHH Công nghệ Môi trường nước Niềm Tin Việt có trụ sở tại TPHCM với giá mỗi bộ 4,1 triệu đồng và sẽ khuyến mãi cho thôn 5 bộ lọc nước dùng thử, mỗi bộ được giảm giá 1 triệu đồng. “Trước khi rao bán sản phẩm, nhóm người này đã tiến hành khảo sát nguồn nước mà gia đình tôi đang dùng. Họ nói nguồn nước bị nhiễm phèn, nhiễm chì nếu sử dụng rất nguy hiểm. Vì lo ngại cho sức khỏe nên gia đình tôi mua bộ sản phẩm không chút đắn đo, đến khi sử dụng thì nước có màu vàng đục, tanh hôi. Lúc đó, gia đình tôi mới biết mua phải hàng giả”, bà Hà hối hận.

Bao bì sản phẩm Nistima.

Ông Huỳnh Luận, Phó thôn Tú Phương, người trực tiếp dẫn các đối tượng đi khảo sát nguồn nước, kể lại: “Mấy ngày trước có 3 người đến địa bàn thôn Tú Phương để tiến hành khảo sát chất lượng nguồn nước sinh hoạt và tư vấn biện pháp khắc phục theo giấy giới thiệu của Phòng NN& PTNT huyện và UBND xã Bình Tú. Tuy nhiên, lúc này ông thôn trưởng bận việc nên đã gọi vào số của tôi để nhờ dẫn đi khảo sát”. Sau khi “khảo sát”, nhóm người này lấy mẫu nước của gia đình bà Nguyễn Thị Hà và hộ ông Nguyễn Văn Anh để thử nghiệm. Họ kết luận nguồn nước ở đây không đảm bảo vệ sinh, nước bị nhiễm phèn và nhiễm chì, nếu dùng lâu ngày dẫn đến sỏi thận, ung thư gan.

Nắm được tâm lý, nhóm người này đã nhanh chóng quảng cáo ngay bộ lọc nước nhãn hiệu Nistima với giá 4,1 triệu đồng, 5 khách hàng đầu tiên sẽ được giảm 1 triệu đồng. Tin vào lời quảng cáo và thấy có giấy giới thiệu, chữ ký của Phó chủ tịch UBND xã Bình Tú Trịnh Xuân A, nên gia đình bà Hà không nghi ngờ, vay mượn đủ 3,1 triệu trả cho các đối tượng để lắp đặt máy lọc nước. Sau khi lắp xong, nhóm người này hướng dẫn, gia đình bà Hà xả nước trong thời gian 2 giờ thì có thể sử dụng được. Thế nhưng, sau khi đưa máy nước lọc vào sử dụng thì nguồn nước tanh hôi, người dân không sử dụng được.

Cũng là nạn nhân như gia đình bà Hà, ông Nguyễn Văn Anh kêu trời: “Cứ nghĩ là nguồn nước bị ô nhiễm vì sức khỏe của gia đình nên cố vay mượn mà mua máy lọc nước. Ai ngờ đó lại là máy dỏm, cả tiền triệu đi tong, chẳng biết làm thế nào mà lấy lại được”.

HẬU QUẢ THUỘC VỀ AI?

Nhiều người dân cho rằng vì tin tưởng có giới thiệu của Phó chủ tịch UBND xã nên họ mới dám bỏ số tiền lớn ra để mua. Sau khi người dân phản ảnh, chúng tôi đã trao đổi với ông Trịnh Xuân A, người ký giấy giới thiệu để các đối tượng hoạt động. Ông A cho biết: “Về phía UBND xã đã căn cứ vào giấy giới thiệu của Phó phòng NN & PTNT huyện. Không những Bình Tú, Phòng NN & PTNT cũng đã giới thiệu đến 22 xã, thị trấn trên địa bàn Thăng Bình. Căn cứ vào giấy giới thiệu của Phòng NN & PTNT thì UBND xã cũng đã làm giấy giới thiệu xuống các thôn. Trong nội dung giấy giới thiệu chỉ đến để khảo sát nguồn nước, tư vấn sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh chứ không bán sản phẩm, song nhóm đối tượng này đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để bán sản phẩm. Ngay sau khi phát hiện, UBND xã đã thông báo rộng rãi đến các thôn ngăn chặn hành vi bán hàng. Qua khai báo thì hiện nay, xã Bình Tú có 3 hộ dân bị lừa mua máy lọc nước nói trên”.

Công văn của Phòng NN và PTNT H. Thăng Bình gởi các xã, thị trấn
để ngăn chặn hành vi của một nhóm đối tượng.

Sau khi nghe phản ánh của người dân và UBND xã Bình Tú, chúng tôi tìm đến ông Trần Tùng, Phó trưởng phòng NN & PTNT H. Thăng Bình để hiểu thêm về vụ việc. Ông Trần Tùng cho biết: “ Ngày 7-8-2014, Phòng NN & PTNT huyện đã có giấy giới thiệu số 03/GT-NN&PTNT giới thiệu ông Vũ Văn Hòe là cán bộ khảo sát nước sạch- Liên hiệp khoa học sản xuất công nghệ hóa học Việt Nam đến các xã, thị trấn trên địa bàn H. Thăng Bình để liên hệ khảo sát chất lượng nguồn nước sinh hoạt và tư vấn biện pháp khắc phục. Phòng NN &PTNT chỉ cấp giấy giới thiệu chứ không cấp giấy để bán sản phẩm. Sau khi tiếp nhận vụ việc, Phòng NN&PTNT huyện đã làm công văn gửi các xã, thông tin trên đài phát thanh đề nghị chính quyền địa phương, người dân nên cảnh giác với chiêu trò này”.

Số điện thoại liên hệ của nhân viên bán máy lọc nước dỏm
không thể liên lạc được.

Điều mà chúng tôi trăn trở là nhóm người này đã có mặt trên địa bàn H. Thăng Bình vào ngày 7-8 nhưng đến ngày 15-8, người dân mới đến khai báo với các cơ quan chức năng. Vậy trong thời gian hơn 1 tuần đã có bao nhiêu chiếc máy “dỏm” như vậy đã được bán ra, và đã có bao nhiêu người đã bị lừa từ sự thiếu hiểu biết, cả tin vào những sản phẩm “dỏm”? Đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho người dân, cần có sự lựa chọn đúng đắn khi mua sản phẩm tiếp thị khi chưa rõ nguồn gốc xuất xứ.

Hoài Thanh- Giang Biên