Máy bay tuần thám CMS B-3808 của Trung Quốc ở khoảng cách rất gần và nguy hiểm. Đứng trên tàu cảnh sát biển (CSB) 8003 nghe rất rõ những thanh âm gầm rú lớn từ động cơ máy bay.

Máy bay mang số hiệu CMS B-3808 đã bay nhiều vòng ở độ cao rất thấp. (Ảnh: VTV Online)

Ngày 6/7, các tàu cảnh sát biển và kiểm ngư Việt Nam tiếp tục thực thi nhiệm vụ cách giàn khoan 10-12 hải lý. Giàn khoan Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu dịch chuyển.

Theo Tuổi Trẻ, các tàu Trung Quốc tập trung gần giàn khoan hơn so với những ngày trước đó. Trung Quốc vẫn bố trí ba vòng bảo vệ trước giàn khoan và truy cản quyết liệt khi các tàu Việt Nam tiến vào gần làm nhiệm vụ.

Lúc 11h05, một máy bay Trung Quốc xuất hiện ở hướng nam tây nam giàn khoan và di chuyển về phía các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam. Tàu CSB 8003 cho biết đó là máy bay tuần thám CMS B-3808. Khi gần bay ngang tàu CSB 8003, máy bay tuần thám CMS B-3808 hạ thấp độ cao, nghiêng cánh ở tư thế nhào xuống, chỉ lấy thăng bằng trở lại khi cách đầu tàu CSB 8003 chỉ 150m.

Ở khoảng cách rất gần và nguy hiểm này, phóng viên Tuổi Trẻ có mặt trên tàu CSB 8003 nghe rất rõ những thanh âm gầm rú rất lớn từ động cơ máy bay. Chiếc máy bay này tiếp tục giữ khoảng cách 150m khi lướt qua các tàu khác của Việt Nam. Sau khi bay lượn hai vòng, máy bay tuần thám của Trung Quốc mới chịu bay đi.

Ngoài những hành động trên, theo Đài truyền hình Việt Nam, các tàu Trung Quốc còn sử dụng đèn pha công suất lớn chiếu thẳng vào tàu lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam.

Ghi nhận tại hiện trường, vào lúc 22h ngày 5/7, ở khoảng cách 1,5 hải lý, tàu CSB của Việt Nam bị tàu Hải cảnh Trung Quốc chiếu thẳng đèn pha công suất cực lớn vào cabin buồng lái ở khoảng cách 12 hải lý hướng nam tây nam giàn khoan. Tuy nhiên, các tàu của lực lượng thực thi pháp luật của ta vẫn bình tĩnh bám trụ tại vị trí, quan sát mọi động thái của các tàu Trung Quốc xung quanh đó.

Đến thời điểm này, phía Trung Quốc vẫn duy trì trên 120 tàu các loại bảo vệ trái phép giàn khoan này. Trong khi đó, lực lượng Kiểm ngư của ta cho biết, số lượng tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc ngày hôm nay giảm xuống còn 30 tàu. Theo quan sát ở thực địa, vị trí giàn khoan Hải Dương 981 không có dấu hiệu dịch chuyển.

Tuy nhiên, những ngày qua, ở hướng nam tây nam của giàn khoan, trên mặt biển cả ngày lẫn đêm, các tàu và máy bay Trung Quốc luôn lùng sục tìm tàu chỉ huy các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam.

P.V (Tổng hợp)