Theo thông tin từ Viện Bỏng quốc gia lúc 15h30, trong số 5 chiến sĩ bị thương nặng trong vụ rơi máy bay ở xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, Hà Nội chuyển về đây cấp cứu, đã có 3 người tử vong do bỏng quá nặng. Như vậy, đến nay đã có tổng cộng 19 chiến sĩ tử vong trong vụ tai nạn thảm khốc này.

Ảnh: Cao Nguyên

Khoảng 7h45 phút sáng nay (7.7), một máy bay trực thăng Mi 171 của đơn vị không quân đóng trên địa bàn thực hiện huấn luyện nhảy dù, khi vừa cất cánh đã gặp trục trặc lao xuống đất tại khu vực thôn 11 xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Tai nạn xảy ra đã khiến phi công và tiểu đội vũ trang, luyện tập nhảy dù gặp nạn.

Trao đổi với PV Lao Động lúc 9h15 phút, ông Dương Minh Hưng - Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất - cho biết, ông đang có mặt tại hiện trường. Hiện máy bay vẫn đang cháy và biến dạng. Tất cả đội bay và những chiến sĩ tham gia huấn luyện dù trên máy bay bị thương vong đều đã được đội cứu hộ đưa ra khỏi chiếc máy bay cháy.Nhiều người còn lại bị chết cháy và đều đã được đưa vào Bệnh viện quân y 105 đóng trên địa bàn thị xã Sơn Tây.

"Hiện một số bộ phận của máy bay thỉnh thoảng vẫn đang phát nổ, rất đông xe của lực lượng chữa cháy và cứu hộ đã có mặt tại hiện trường để dập tắt đám cháy" - ông Hưng cho biết thêm.

Cũng theo ông Hưng thì địa điểm máy bay rơi là bãi đất trống cách nhà văn hóa thôn 11, xã Thạch Hòa khoảng hơn 50 mét. Rất may không có người dân nào bị thương. Hiện toàn bộ khu vực hiện trường đã được lực lượng chức năng phong tỏa nghiêm ngặt, ngoại trừ lực lượng cứu hộ và cơ quan chức năng, không ai được vào khu vực trên.

Cơ quan chức năng đã ngăn lối vào, phong tỏa hiện trường. Ảnh: Cao Nguyên

Tới 11h10 phút, theo thông tin của PV Lao Động, đã xác định có 16 người tử vong, 4 người nguy kịch đã được chuyển về Viện Bỏng quốc gia 103, 1 phi công dù vẫn đang điều trị tại Viện quân y 105.

Trả lời phỏng vấn của Vnexpress, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cho biết nguyên nhân vụ tai nạn là "do sự cố kỹ thuật, không phải là phá hoại từ bên ngoài".

Ông cho hay khi phát hiện sự cố, tổ bay đã cố gắng điều khiển máy bay ra xa khu vực dân cư. "Phi công đã điều khiển máy bay lách qua nhà dân, tránh thêm tổn thất cho người dân", Trung tướng Võ Văn Tuấn nói.

Trung tướng cũng nhận định "Đây là tai nạn nghiêm trọng, gây tổn thất lớn". Chuyến bay nằm trong khóa huấn luyện thường xuyên về tìm kiếm cứu nạn và đa số chiến sĩ hi sinh là những người lính lâu năm.

Đánh giá về chiếc Mi171 vừa gặp nạn, Phó tổng tham mưu trưởng cho biết, máy bay đủ điều kiện và đảm bảo an toàn bay. Nguyên nhân sự cố đang được các lực lượng chức năng tiếp tục điều tra.

Rất đông người dân tụ tập ở khu vực xung quanh hiện trường. Ảnh: Cao Nguyên

Lúc 14h30, theo thông tin từ Viện Bỏng quốc gia, trong số 5 người chuyển về đây, đã có 3 người tử vong do bỏng quá nặng.

13h30, Đại úy Đoàn Văn Công, phụ trách ca trực chiều 7.7 tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông cho biết thi thể của 5 chiến sĩ tử nạn trong vụ tai nạn máy bay tại Thạch Thất, Hà Nội được đưa về nhà tang lễ.

Đoàn xe chở thi thể các chiến sĩ vụ rơi máy bay về Bệnh viện 354. Ảnh: Giang Huy

Theo quan sát của phóng viên, hiện có nhiều xe quân đội và công an đi vào khuôn viên của nhà tang lễ. Một số người thân của các chiến sĩ tử nạn đã tới và ngồi chờ khuôn viên nhà tang lễ.

Được biết, thi thể các chiến sĩ đã được đưa vào nhà lạnh. Hiện chưa có thông tin về tên tuổi các chiến sĩ tử nạn cũng như kế hoạch khâm liệm hay phát tang.

Lao Động sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.