Ngày 1-10, Mỹ đã điều 2 chiếc máy bay trinh sát hiện đại tiến hành các phi vụ trinh sát ngay phía trên các tàu chiến Nga tại Địa Trung Hải và gần khu vực bờ biển bán đảo Crimea.

Một chiếc máy bay tuần tiễu chống ngầm P-8A Poseidon mang số hiệu 168858 của hải quân Mỹ đã thực hiện phi vụ trinh sát ở vùng biển phía đông Địa Trung Hải, nơi mà các tàu chiến thuộc một lực lượng thường trực của hải quân Nga đang hoạt động.

Theo hãng thông tấn Interfax, chiếc máy bay trinh sát hàng hải này cất cánh từ căn cứ không quân Sigonella ở Sicily, Italia, thực hiện một phi vụ trinh sát kéo dài nhiều giờ ở phía nam đảo Síp.

May bay trinh sat My ap sat doi tau thuong truc Nga tai Dia Trung Hai - Anh 1

Máy bay tuần tiễu chống ngầm P-8A Poseidon của hải quân Mỹ

Trong khi đó, chiếc máy bay trinh sát thứ 2 là chiếc RC-135W, mang số đuôi 62-4138 và ký hiệu NAOMI48, của không quân Mỹ đã cất cánh từ căn cứ không quân Souda Bay trên hòn đảo Crete của Hi Lạp tiến hành phi vụ trinh sát gần bờ biển phía tây nam của bán đảo Crimea.

Trong những năm gần đây, các máy bay do thám của quân đội Mỹ đã tăng cường đáng kể các phi vụ tuần tra và trinh sát nhằm vào các mục tiêu và khu vực có sự hoạt động của quân đội Nga, đặc biệt là biển Đen và Địa Trung Hải.

Gần đây nhất, hôm 17-9 vừa qua, một chiếc máy bay trinh sát hàng hải P-8A Poseidon của hải quân Mỹ đã thực hiện một phi vụ trinh sát quanh căn cứ không quân Hamim và căn cứ hậu cần Tarlus của không quân và hải quân Nga tại Syria.