Ngày 18/9, một chiếc máy bay quân sự Sukhoi-30 của Venezuela đã rơi gần biên giới với Colombia khi đang thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn một máy bay bất hợp pháp xâm phạm không phận phía tây bắc nước này.

Hai phi công đi trên máy bay bị rơi được cho là đều đã thiệt mạng. Giới chức trách Venezuela đang đẩy mạnh việc tìm kiếm hai phi công và khẳng định sẽ tiếp tục mở rộng cuộc điều tra xung quanh vụ tai nạn này.

May bay quan su cua Venezuela roi gan bien gioi Colombia - Anh 1

Một chiếc máy bay Sukhoi-30 của quân đội Venezuela.

Theo chính phủ Venezuela, chiếc máy bay xâm phạm bất hợp pháp nhiều khả năng có liên quan tới mạng lưới buôn ma túy từ Colombia vào khu vực Trung Mỹ. Tội phạm ma túy thường coi Venezuela là nơi trung chuyển nguồn ma túy sản xuất tại các quốc gia láng giềng, trong đó có Colombia. Theo số liệu thống kê, Colombia là nơi sản xuất khoảng 300 tấn cocaine mỗi năm.

Trong một tháng trở lại đây, mối quan hệ giữa Venezuela và quốc gia láng giềng Colombia đã trở nên căng thẳng sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ra lệnh đóng cửa một phần biên giới với Colombia. Nguyên nhân là do Venezuela cáo buộc Colombia tấn công đội tuần tra chống buôn lậu của nước này khiến 3 binh sĩ trọng thương trong một chiến dịch truy quét tội phạm ma túy.

Thanh Hà Theo Reuters