Máy bay Tu-154 Nga rơi sau khi cất cánh chỉ vài phút và không phát tín hiệu khẩn cấp đặt ra nhiều nghi vấn, không loại trừ khả năng máy bay phát nổ từ trên không.

May bay Nga gap nan: No tung truoc khi roi? - Anh 1

Máy bay Tu-154 của Nga.

Chiếc Tu-154 của Bộ Quốc phòng Nga rơi xuống Biển Đen ngày 25.12, 7 phút sau khi cất cánh từ sân bay ở thành phố Sochi, toàn bộ 91 người trên khoang thiệt mạng. Vụ việc xảy ra khi máy bay đang tăng độ cao. Tuy nhiên, phi hành đoàn đã không gửi tín hiệu khẩn cấp.

Các chuyên gia thuộc Ủy ban Điều tra Nga đã có mặt tại hiện trường máy bay rơi. Họ thu thập một số tài liệu liên quan đến chuyến bay và đang đặt câu hỏi với các quan chức và nhân viên kỹ thuật sân bay.

Trang mạng Rbth (Nga) đặt ra 3 giả thuyết liên quan đến thảm kịch với chiếc Tu-154.

Trục trặc kỹ thuật

Người đứng đầu Hiệp hội Hàng không dân dụng Aeroflot Viktor Gorbachev nhận định, máy bay có thể gặp sự cố mất điện. "Chắc hẳn phải có vấn đề gì đó với động cơ. Chúng tôi vẫn chưa biết vấn đề đó là gì và rất khó suy đoán: có thể là vấn đề về nhiên liệu hoặc trục trặc động cơ. Cất cánh là thời điểm khó nhất trong chuyến bay. Máy bay có thể đã không có đủ năng lượng hoặc tốc độ, khiến phi công mất khả năng kiểm soát".

Chiếc Tu-154 gặp nạn sản xuất cách đây hơn 3 thập kỷ. Máy bay trải qua quá trình sửa chữa vào năm 2014 và mới được bảo dưỡng hồi tháng 9. Theo ông Gorbachev, tuổi thọ của máy bay không phải là vấn đề chính.

“Có những máy bay trên thế giới vẫn vận hành tốt khi đã qua 30, 50, thậm chí là 60 năm. Phi cơ này đạt chuẩn an toàn bay, nó đáp ứng mọi yêu cầu an toàn cần thiết”, ông Gorbachev nói.

Nhưng không phải chuyên gia nào cũng ủng hộ quan điểm này. Chuyên gia quân sự của hãng thông tấn TASS, Đại tá về hưu Viktor Litovkin chỉ ra rằng, phi đội máy bay dân sự của Bộ Quốc phòng Nga như Tu-154 hiện không ở trong điều kiện tốt nhất.

May bay Nga gap nan: No tung truoc khi roi? - Anh 2

Vị trí chiếc Tu-154 gặp nạn ở Biển Đen.

“Các máy bay Tu-154 của Nga hầu như sản xuất từ thời Liên Xô. Vì ngành công nghiệp sản xuất máy bay gần như bị phá hủy trong những năm 1990, không có máy bay hành khách và vận tải quân sự mới được sản xuất trong nhiều năm qua", ông Litovkin nói.

Bộ Quốc phòng Nga không muốn mua máy bay dân sự nước ngoài nên họ không có phương án thay thế Tu-154, ông nói thêm.

Lỗi của phi công

Cơ trưởng lái chiếc Tu-154 gặp nạn là phi công cấp hàng đầu. Roman Volkov có kinh nghiệm hơn 3.000 giờ bay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

"Phi hành đoàn này là một trong những đội ngũ giàu kinh nghiệm nhất. Họ đã vài lần dẫn đầu việc vận chuyển các máy bay Su-30, Su-35 và Su-24 đến căn cứ không quân Hmeymim, cũng trên chính chiếc máy bay gặp nạn", một nguồn tin an ninh nói trên báo Nga Izvestia.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng cuộc điều tra vẫn sẽ xem xét giả thiết do lỗi con người. "Không có giả thiết nào được loại trừ, ngay cả lỗi của phi công", ông Litovkin nói.

Khủng bố

Một số chuyên gia chỉ ra sự tương đồng giữa vụ tai nạn Tu-154 và vụ nổ trên máy bay chở khách Airbus 321-231 trong hành trình từ Sharm-el-Sheikh đến St. Petersburg ngày 30.10.2015.

May bay Nga gap nan: No tung truoc khi roi? - Anh 3

Bộ trưởng Giao thông Nga Maxim Sokolov .

Trong thảm kịch năm 2015, khủng bố đã đặt một quả bom ở phần đuôi máy bay. Khoảng 20 phút sau khi cất cánh, máy bay phát nổ, rơi xuống đất từ độ cao vài nghìn mét.

Thảm kịch lần này xảy ra 7 phút sau khi cất cánh. "Điều kiện thời tiết thuận lợi. Nếu có bất kỳ vấn đề với máy bay hay động cơ, họ có thể đơn giản là quay đầu hoặc hạ cánh ngoài khơi”, người huấn luyện bay Andrei Krasnoperov nói trên đài radio của tờ Kommersant. “Trong trường hợp này, máy bay rơi khá đột ngột, giống như máy bay gặp phải vấn đề khẩn cấp, giống như thứ gì đó phát nổ”.

Trong tất cả các tình huống khác, phi công có thể đã thông báo cho đài kiểm soát không lưu về sự cố và gửi tín hiệu khẩn cấp. Tuy nhiên, điều này rõ ràng đã không xảy ra.

"Đội cứu hộ thậm chí còn thấy một người đàn ông gần bờ biển bị thương bởi các mảnh vỡ rơi xuống. Các mảnh vỡ máy bay nằm rải rác, nghĩa là Tu-154 có thể đã nổ tung trên không trung", ông Krasnoperov nói.

Theo RT, chiếc Tu-154 dự định tiếp nhiên liệu ở thành phố Mozdok, bắc Ossetia. Nhưng do thời tiết xấu, máy bay được chuyển hướng đến sân bay ở Adler, một khu nghỉ mát ở Biển Đen. Vì thế, không ai biết trước máy bay sẽ tiếp nhiên liệu tại sân bay ở Sochi trước khi rơi, theo một nguồn tin an ninh.

Trong cuộc họp báo ngày 26.12, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nga Maksim Sokolov nói, chiếc Tu-154 rơi ngoài khơi Sochi không phải là hành động khủng bố.

"Các giả thuyết chính không bao gồm khủng bố, chúng tôi cho rằng nguyên nhân có thể là do vấn đề kĩ thuật hoặc lỗi phi công. Nhưng tôi nhấn mạnh rằng chỉ có một cuộc điều tra, cùng với ủy ban kĩ thuật đặc biệt của Bộ Quốc phòng, mới có thể cho chúng ta biết nguyên nhân chắc chắn”, Bộ trưởng Nga cho biết.