Mi-24 với khả năng vừa chở quân và tấn công mạnh được đánh giá là không có đối thủ cùng tính năng từ NATO.

Các nhóm khủng bố hôm qua đã công bố đoạn video trong đó những chiếc máy bay trực thăng Mi-24 của Không quân Syria ném bom vào các vị trí của họ.

May bay nem bom khong co doi thu tu NATO - Anh 1

MI-24 ném bom vào vị trí quân khủng bố ( ảnh cắt từ clip)

Quân đội Syria đã thường xuyên sử dụng những chiếc trực thăng Mi-24 là máy bay ném bom và chất lượng cũng như hiệu quả của chúng thu được không phí công sự tin tưởng này.

Trước cuộc chiến tranh, Lực lượng Không quân Syria đã triển khai 36 chiếc Mi-24 (ở Syria thông tin về chiếc máy bay nay được biết đến với định danh hay kí hiệu là Mi-25).

Tuy nhiên sau 5 năm cuộc chiến diễn ra không ngừng nghỉ, quân đội Syria đã mất đi 25 chiếc trực thăng loại này. Đến thời điểm hiện tại trong trang bị chỉ còn 7 chiếc đang trong tình trạng kỹ thuật tốt.

Theo tạp chí Foreign Policy đánh giá, trực thăng tấn công Mi-24 được kết hợp giữa khả năng vận chuyển linh hoạt với việc có thể trang bị nhiều vũ khí tấn công như rocket, tên lửa chống tăng, súng máy và bom được coi là loại vũ khí đặc biệt của quân đội Nga.

Được ra mắt trong Không quân Liên Xô từ năm 1976 nhưng Mi-24 mới chỉ được biết đến trong các chiến dịch ở Afghanistan. Gần đây quân đội chính phủ Syria đã sử dụng phổ biến trong cuộc nội chiến ở nước này.

Chúng có tên gọi là “xe tăng bay” hay “cá sấu” –vì hình dạng ngụy trang và thân của nó. Tuy là dòng trực thăng tấn công mặt đất song Mi-24 từng bắn hạ cả máy bay tiêm kích siêu âm F-4 Phantom.

Mi-24 có vận tốc lên đến 335 km/h và đạt tới độ có 4,5 km. Chiều cao Mi-24 khoảng 6,5 mét, sải cánh 6,5 mét cùng với động cơ 2xIsotov TV3-117 kiểu turbine, 1600 kW.

Mỗi chiếc Mi-24 tham gia tấn công IS ở Syria đều được trang bị 20 quả tên lửa không đối đất và một pháo tự động 30 mm.

Mi-25 được tạo thành trên nền tảng của Mi-24D, điểm khác so với những chiếc khác cùng dòng này là thiết bị điện tử. Chiếc trực thăng này là thành phần Lực lượng vũ trang của các quốc gia thuộc khối Hiệp ước Warsaw.

Mi-25 đã được trang bị ở Afghanistan, Algeria, Angola, Ấn Độ, Iraq, Campuchia, Bắc Triều Tiên, Ethiopia, Cuba, Libya, Nicaragua, Peru, Yemen, Syria và Việt Nam.

Vào năm 1985, 2 chiếc trực thăng của Không quân Ấn Độ đã bị quân đội Pakistan đánh chiếm. Cả hai chiếc nay được nghiên cứu kỹ lưỡng và được bay thử bởi các phi công của Pakistan và phương Tây.

Trong tháng 4 năm 1987, Lực lượng vũ trang của cộng hòa Chad (Tchad) bắt 3 chiếc Mi-25 của Libya, một trong số chúng được gửi sang Hoa Kỳ.

Nguyễn Đông