Máy bay của 4 nước NATO đã được điều động để chặn 2 máy bay ném bom Tupolev TU-160 Blackjack của Nga trên đường từ Na Uy tới phía Bắc Tây Ban Nha.

Một số máy bay chiến đấu từ bốn nước NATO - Na Uy, Anh, Pháp, Tây Ban Nha - mới đây đã giám sát và chặn đầu hai máy bay ném bom TU-160 Blackjack của Nga từ Na Uy sang Tây Ban Nha, hãng tin UPI (Mỹ) dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Pháp.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Pháp, hai máy bay ném bom TU-160 Blackjack của Nga đã bay men theo không phận các nước NATO trên, vốn mở rộng 12 hải lý kể từ các bờ biển các nước. Các máy bay chiến đấu NATO đã tiếp cận và hộ tống hai máy bay ném bom của Nga ra khỏi khu vực không phận NATO.

Đầu tiên, Na Uy phát hiện hai máy bay ném bom TU-160 Blackjack của Nga, triển khai hai máy bay chiến đấu F-16 chặn đầu, hướng hai máy bay Nga sang phía bắc Scotland.

May bay nem bom cua Nga bi chien dau co NATO chan dau - Anh 1

Một máy bay ném bom của Nga. (Ảnh: Getty).

Tiếp theo, khi hai máy bay ném bom Nga bay tới không phận quần đảo Shetland (Scotland), Không lực Hoàng gia Anh triển khai máy bay chiến đấu Typhoon tiếp cận hai máy bay Nga, đảm bảo máy bay Nga không vào không phận Anh.

Sau đó, Pháp triển khai bốn máy bay chiến đấu Rafale bay theo giám sát hai máy bay ném bom TU-160 Blackjack của Nga khi hai máy bay này bay ven không phận Ireland.

Cuối cùng, Tây Ban Nha triển khai hai máy bay chiến đấu F-18 chặn đầu hai chiếc TU-160 Blackjack của Nga khi hai máy bay này bay ven không phận phía bắc TP cảng Bilbao (Tây Ban Nha). Iceland sau đó cho biết hai máy bay ném bom của Nga đã bay rất sát các máy bay dân dụng.

Vụ việc trên xảy ra vào hôm 22/9 nhưng thông tin chi tiết mới được công bố. Thông báo của Bộ Quốc phòng Pháp cho biết: "Các vụ chặn và hộ tống đã được thực hiện theo hướng hợp tác chặt chẽ giữa 2 trung tâm điều phối hoạt động của NATO và trung tâm kiểm soát hàng không quốc gia ở Lyon Mont-Verdun".

Vụ việc trên không phải là lần đầu tiên các nước châu Âu điều máy bay chặn và hộ tống các máy bay Nga. Hồi tháng 11 năm ngoái, các chiến đấu cơ Typhoon của Anh cũng đã được yêu cầu chặn các máy bay ném bom Blackjack. Trước đó, 2 máy bay ném bom chiến lược Bear của Nga cũng bị chặn khi bị phát hiện thấy ở phía Bắc Scotland.

Công Danh (t/h)

Công Danh (t/h)