"Đưa tàu bay đậu qua đêm ở sân bay Cần Thơ giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất không chỉ phi lý mà còn o ép DN vận tải hàng không".

Cục Hàng không VN vừa có văn bản gửi các hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific, Vasco đề nghị lên kế hoạch đưa máy bay đậu qua đêm tại cảng hàng không Cần Thơ.

Các hãng hàng không triển khai thực hiện và báo cáo Cục hàng không trước ngày 30/1/2017.

Cục hàng không đưa ra đề nghị trên là do mật độ khai thác bay tiếp tục tăng cao, đặc biệt là tăng chuyến và mở mới các đường bay nội địa. Số lượng máy bay của các hãng hàng không Việt Nam ngày càng nhiều, gây áp lực rất lớn lên kết cấu hạ tầng hàng không, đặc biệt tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Sân bay Tân Sơn Nhất hiện có 57 chỗ đậu máy bay phục vụ các hãng hàng không trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, theo Cục hàng không, số lượng máy bay các hãng hàng không Việt Nam đậu qua đêm tại sân bay Tân Sơn Nhất thường cao hơn số lượng được sân bay điều phối.

May bay dau dem tai Can Tho: Qua nhieu dieu phi ly - Anh 1

Máy bay sẽ đậu đêm tại Cần Thơ, giảm tải cho Tân Sơn Nhất

Với tổng đội bay theo kế hoạch phát triển của các hãng tới năm 2020 là 263 chiếc, sẽ vượt 33 chiếc so với khả năng đáp ứng chỗ đậu cho 230 máy bay tại 5 sân bay trên.

Trao đổi với báo chí, Phó cục trưởng Cục hàng không Võ Huy Cường cho rằng thực hiện yêu cầu đưa tàu bay đậu qua đêm ở sân bay Cần Thơ để giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất, hãng hàng không phải sắp xếp lại lịch bay, các chuyến bay trong khuôn khổ Tân Sơn Nhất điều phối được vẫn đến sân bay này bình thường.

Còn lại bố trí các chuyến bay cuối ngày về sân bay Cần Thơ đỗ qua đêm, sáng hôm sau sẽ khởi hành đi các tỉnh phía Bắc tại đây, chứ không phải khởi hành từ Tân Sơn Nhất.

“Máy bay như vậy chở khách đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất rồi cất cánh đáp xuống sân bay Cần Thơ để qua đêm. Tiếp đó, chặng 2 không quay lại Tân Sơn Nhất mà chở khách từ Cần Thơ ra các tỉnh phía Bắc”, ông Phúc khẳng định đây là đề nghị không đúng vì lượng khách ra và vào bằng nhau.

Cũng theo TS Nguyễn Bách Phúc, việc Cục hàng không nói các hãng sắp xếp lại lịch bay là rất phi lý.

“Đây là chuyện của Cảng hàng không Tân Sơn Nhất. Họ phải biết một ngày đón bao nhiêu chiếc. Sau đó, Tân Sơn Nhất sẽ quyết định ký hợp đồng với các hãng như thế nào?. Các hãng không có quyền quyết định”, ông Phúc nói.

Và ông cũng đưa ra ví dụ một bến xe ô tô rỗng, ai vào cứ vào, ai muốn ra thì ra. Nhưng giờ, phía chủ bãi xe tuyên bố rằng bến xe chật, không có chỗ đậu nữa và đề nghị nhà xe tự sắp xếp chỗ đậu. Vậy, họ sẽ tự sắp xếp như thế nào?.

Cho nên, việc máy bay của hãng nào, đậu ở đâu, đậu giờ nào, bay giờ nào, lên xuống như thế nào là phụ thuộc vào hợp đồng kinh tế giữa hãng hàng không với sân bay chứ không phải theo lệnh của Cục hàng không.

“Người ta phải tính toán hết tất cả. Nếu sân bay Tân Sơn Nhất hết chỗ đậu thì họ sẽ không ký hợp đồng với hãng đó nữa. Chứ không thể có chuyện máy bay đi ngang qua là tạt xuống đậu lại", ông Phúc thẳng thắn nói.

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, một chuyên gia nghiên cứu giao thông TPHCM cũng khẳng định: "Chỉ trừ các trường hợp hết sức đặc biệt mới áp dụng giải pháp mà Cục hàng không đề nghị.

Nếu chở luôn cả khách thì vô cùng phức tạp. Chi phí tăng cho các hãng máy bay và hành khách không ai muốn kiểu transit lạ kỳ này (trừ bay đường dài quốc tế). Còn nếu chỉ gửi đỡ máy bay qua đêm thì cũng xem lại, đã quá tải đường băng rồi mà còn tăng thêm chuyến bay lên bay xuống thì không ổn chút nào, chưa kể tăng thêm chi phí".

Theo vị chuyên gia này, đề nghị triển khai kế hoạch đưa tàu bay đậu qua đêm ở sân bay Cần Thơ để giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất không chỉ phi lý mà còn o ép doanh nghiệp vận tải hàng không.

“May mà đề nghị này chỉ áp dụng với các hãng trong nước. Các hãng nước ngoài còn lâu mới ép được họ. Nếu ép thì họ sẽ không dám làm ăn với VN, không dám tới VN nữa”, vị chuyên gia này thẳng thắn nhận xét.

Sơn Ca (Tổng hợp)