Một máy bay chở các nhà báo Nga tới Peru tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC ở Peru đã bị 3 chiến đấu cơ rượt đuổi trong khi đang bay qua không phận Thụy Sỹ.

Hôm 18/11, 3 chiến đấu cơ Thụy Sỹ đã bay sát một máy bay chở các nhà báo Nga đang trên đường tới hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC) tổ chức tại Lima, Peru.

May bay cho nha bao Nga du APEC bi 3 chien dau co ruot duoi - Anh 1

Máy bay chở nhà báo Nga dự APEC bị 3 chiến cơ Thụy Sỹ rượt đuổi

Theo Sputnik, trong bối cảnh gia tăng các hoạt động tuyên truyền chống Nga, một số quốc gia châu Âu đã thực hiện các bước đi mà họ coi là những biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham gia vào sự kiện tổ chức tại Nam Mỹ này, mặc dù Tổng thống Nga không có mặt trên máy bay chở các nhà báo bị rượt đuổi.

Andrey Kolesnikov, Tổng biên tập tạp chí Russian Pioneer, đã viết trên Facebook cá nhân rằng: "Chúng tôi đang bay tới Peru để tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC CEO. Khi bay qua Thụy Sỹ, máy bay chở phái đoàn tham dự hội nghị và cánh nhà báo đã bị 3 chiến đấu cơ của Thụy Sỹ chặn từ ba phía.

Ông Kolesnikov tỏ thái độ bất mãn rằng, các chiến đấu cơ đã bay ở khoảng cách rất sát đủ để coi là mối đe dọa đối với máy bay chở khách. Theo các nhà báo, chiến đấu cơ bay sát đến mức có thể nhìn thấy rõ số hiệu máy bay chở khách cũng như khuôn mặt của phi công.

Trong khi đó, cơ trưởng máy bay hộ tống Nga khẳng định rằng, hành động bay sát máy bay Nga đã trở thành thói quen.
Các chiến đấu cơ Thụy Sỹ chỉ chấm dứt hành động trên khi máy bay Nga tới biên giới Thụy Sỹ.

Theo Sputmik, các chiến đấu cơ phương Tây thường rượt đuổi các chiến đấu cơ Nga trong không phận quốc tế. Tuy nhiên, việc bám sát máy bay chở khách của Nga là một động thái mới.